DANH MỤC

Cách hít thở trong Yoga chuẩn được chia sẻ từ giáo viên Yoga !

Lượt xem: 1919 - Ngày:

Cách hít thở trong Yoga là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua nếu bạn muốn tập Yoga đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn cách hít thở đúng cách khi tập Yoga được chúng tôi tham khảo lại từ các giáo viên Yoga chuyên nghiệp.

Trong tập Yoga, cách hít thở đóng vai trò rất quan trọng và nó giúp bạn đạt được chất lượng, hiệu quả tốt nhất trong bài tập của chính mình. Hít thở là cách để tồn tại, để duy trì sự sống và con người ai cũng phải hít thở. Tuy nhiên, hít thở đúng cách để nạp được nhiều oxy vào cơ thể thì không phải ai cũng làm được. Trong bộ môn Yoga cũng vậy, bạn cần học cách hít vào và thở ra đúng cách mới thu lại lợi ích tốt nhất từ bài tập. Vậy bạn đã biết cách hít thở trong Yoga đúng cách chưa? Nếu chưa, hãy cùng Thể thao AZ đi tìm hiểu kỹ điều này nhé !

Hít thở trong Yoga đúng cách có tác dụng gì?

Theo các giáo viên Yoga, hít thở trong Yoga phải đúng cách thì mới phát huy được tác dụng của các bài tập. Các động tác Yoga thường nhẹ nhàng, từ tốn và tập trung khá nhiều vào cách hít thở. Chính vì thế, người mới tập Yoga cần chú ý học cách hít thở chính xác, giúp thu được nhiều oxy và đào thải được nhiều khí carbonic ra ngoài cơ thể.

Cách hít thở trong Yoga đúng cách đó là hít vào bằng mũi, tập trung hít sâu để bụng căng phồng ra và ngực hóp lại; khi thở ra thì dùng mũi hoặc miệng, hóp bụng lại và làm căng phồng ngực ra, để đẩy hết khí carbonic ra ngoài cơ thể. Khi tập Yoga, bạn cần thực hiện thao tác hít thở thật nhẹ nhàng, chậm rãi, để hít thật sâu và thở ra thật từ từ.

Cách hít thở trong Yoga

Cách hít thở trong Yoga

Các bài tập Yoga giúp nâng cao sức khỏe, tạo sự thư thái, sảng khoái cho con người và tạo sự vui tươi, trẻ trung cho người tập. Để đạt được điều đó, ngoài việc thực hiện đúng động tác thì bạn phải tập luyện cách hít thở đúng. Hít thở đúng trong Yoga sẽ giúp máu được lưu thông tốt, đào thải được nhiều độc tố ra ngoài cơ thể, làm cho cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tập luyện hăng say, cơ bắp khỏe khoắn hơn.

Khi tập Yoga, nếu bạn hít thở không đúng cách sẽ không đem lại hiệu quả mong muốn, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến bạn bị thiếu oxy để nuôi dưỡng cơ thể, gây chóng mặt, đau đầu, khó phục hồi được sức khỏe. Chính vì thế, trước khi tập Yoga, bạn cần nghiên cứu kỹ cách hít thở đúng cách trong Yoga và thực hiện tập luyện để hít thở đúng và đạt hiệu quả cao nhất.

Các bài tập luyện hít thở trong Yoga đúng cách.

Thật sự hít thở trong Yoga rất quan trọng đúng không nào? Vừa rồi, Thể thao AZ đã chia sẻ qua với bạn cách hít thở đúng cách trong Yoga rồi. Tuy nhiên, đối với các bạn mới tập Yoga có lẽ cách hít thở này còn khó khăn để có thể áp dụng ngay. Vậy nên, chúng tôi xin chia sẻ một sô bài tập để các bạn luyện hít thở đúng cách và đạt chất lượng cao nhất. Mọi người cùng tham khảo và luyện tập nhé !

1. Bài tập thay đổi nhịp thở (Tư thế Yoga Bhastrika Pranayama).

Với bài tập này, bạn sẽ dần thay đổi cách hít thở cũ, không đạt hiệu quả cao trong việc hít nhiều khí oxy và thải ra nhiều khí carbonic. Hướng dẫn cách tập luyện hít thở trong Yoga như sau:

– Bạn ngồi thoải mái trên tấm thảm tập Yoga, 2 chân khoanh tròn vào nhau và 2 bàn tay đặt lên 2 đầu gối. Làm sao để lòng bàn tay hướng lên trên, đầu ngón tay cái và tay áp út hướng lên cao hơn so với các ngón khác.

– Bạn hít thở bình thường và thư giãn nhất.

– Sau đó, bạn tập hít thở sâu bằng tất cả sức mạnh của mình, hãy hít sâu và cảm nhận bụng đang phồng to lên như quả bóng, để khí oxy làm đầy hết khoang bụng.

– Sau đó, từ từ thở ra, hóp bụng lại và căng ngực ra.

– Tiếp tục thực hiện hít vào và thở ra trong vòng 5-10 lần.

Tư thế Yoga Bhastrika Pranayama

Tư thế Yoga Bhastrika Pranayama

2. Bài tập hít thở luân phiên (Tư thế Anuloma Viloma Pranayama).

Anuloma Viloma Pranayama cũng là bài tập để điều chỉnh lại cách hít thở trong Yoga cho người mới tập. Đây là cách tập không cần thở bằng mũi và khi áp dụng thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

– Đầu tiên, bạn ngồi bắt chéo chân lên tấm thảm tập và thư giãn cơ thể.

– Sau đó, nhắm mắt lại và để cho tất cả các cơ bắp của bạn thoải mái nhất có thể.

– Bạn bấm lỗ mũi phải bằng ngói tay cái của bàn tay phải và hít qua lỗ mũi trái.

– Đếm từ 1-5 dể giữ lại hơi thở, rồi bịt lỗ mũi bên trái bằng ngón tay đeo nhẫn của bàn tay phải, để lỗ mũi phải thở ra ngoài không khí.

– Sau đó, hít vào qua lỗ mũi phải dù vẫn bịt lỗ mũi trái, giữ hơi thở và đếm đến 5 và thở qua lỗ mũi trái.

– Thực hiện trong vòng 10-15 lần.

Tư thế Anuloma Viloma Pranayama

Tư thế Anuloma Viloma Pranayama

Với cách hít thở trong Yoga này, bạn nên áp dụng khi không khí trong lành vào lúc trước khi ngủ dậy. Lưu ý là bài tập này không được áp dụng cho bạn nữ đang mang thai hoặc đang đến thời kỳ kinh nguyệt.

3. Bài tập thở kiểu ong kêu (Tư thế Bhramari Pranayama).

Bhramari Pranayama là bài tập về cách hít thở trong Yoga cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn trong chủ đề này. Bạn thực hiện cách hít thở trong Yoga này như sau:

– Bạn ngồi lên tấm thảm tập Yoga và vắt chéo chân lên nhau, để lưng ngồi thẳng, thư giãn.

– Dùng 2 ngón tay bịt 2 tai lại, sử dụng ngón tay giữa của cả 2 tay để ấn nhẹ lên mắt và nhắm mắt.

– Dùng ngón trỏ ấn nhẹ 2 bên thái dương, ngón đeo nhẫn và ngón tay út đặt lên sống mũi.

– Hít thở sâu bằng mũi và thở ra từ từ bằng mũi.

– Thực hiện bài tập này 11-21 lần.

Tư thế Bhramari Pranayama

Tư thế Bhramari Pranayama

Nhờ bài tập thở này, bạn sẽ luyện được cách hít thở đúng cách trong Yoga. Khi đã tập luyện cách hít thở đúng cách, bạn sẽ thành thạo hít thở đúng khi tập các bài Yoga phức tạp hơn.

Lời kết.

Cách hít thở trong Yoga quyết định rất lớn đến tác dụng, hiệu quả của bài tập Yoga. Chính vì thế, các bạn nhớ tập luyện cách hít thở đúng cách nhé. Trên đây, Thể thao AZ đã hướng dẫn cách hít thở đúng cáchmột số bài tập tập luyện hít thở trong Yoga. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hít thở đúng cách và có kinh nghiệm hơn khi tập Yoga để nâng cao sức khỏe. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !

Thể thao AZ là website chuyên chia sẻ kinh nghiệm tập thể dục, tập Gym hay và được tham khảo lại từ các nguồn có độ uy tín cao. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục tập Yoga của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm hữu ích và áp dụng cho mình bạn nhé !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM