DANH MỤC

Có nên tự tập Yoga tại nhà? Cần phải lưu ý gì khi tự học Yoga?

Lượt xem: 2191 - Ngày:

Có nên tự tập Yoga tại nhà không là thắc mắc của rất nhiều bạn khi có dự định tự học Yoga và không biết liệu như vậy có an toàn, hiệu quả? Hãy cùng Thể thao AZ đi giải đáp cho câu hỏi liên quan đến tập Yoga tại nhà này qua nội dung chủ đề bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !

Theo chuyên gia sức khỏe, Yoga là bộ môn thể dục vô cùng tuyệt vời và nó mang đến cho người tập rất nhiều những lợi ích về cả mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Bạn đang có dự định tham gia tập Yoga để nâng cao sức khỏe cho mình nhưng lại chưa có điều kiện đăng ký theo học tại trung tâm có giáo viên hướng dẫn? Bạn đã nghĩ đến phương án tự học Yoga tại nhà theo các hướng dẫn được chia sẻ trên mạng internet nhưng lo sợ như vậy không an toàn và không hiệu quả? Để giải đáp cho vấn đề này, Thể thao AZ đã tham vấn lại ý kiến của các giáo viên Yoga có kinh nghiệm lâu năm và sẽ chia sẻ cho bạn câu trả lời qua nội dung dưới đây. Xin mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Lợi ích của tập Yoga tại nhà.

Tập Yoga tại nhà đang là xu hướng rèn luyện của những người bận rộn và không thể sắp xếp thời gian để đến các trung tâm, phòng tập Yoga. Tập luyện Yoga tại nhà được hiểu chính xác là bạn tự học Yoga mà không có giáo viên hay HLV hướng dẫn giống như ở các trung tâm. Khi tập Yoga tại nhà, bạn có thể tập một mình hoặc một vài người ở trong nhà hoặc ở các bãi cỏ, công viên, sân vườn rộng rãi,… Theo các chuyên gia, giải pháp tự tập Yoga tại nhà mang lại một số lợi ích nhất định khiến nhiều người yêu thích và lựa chọn để rèn luyện cho mình. Cụ thể, tập Yoga tại nhà mang lại những lợi ích như sau:

– Tiết kiệm chi phí:

Lợi ích đầu tiên mọi người đều nhìn thấy là tiết kiệm phi chí. Nếu như tập Yoga tại các trung tâm, mỗi tháng bạn có thể mất 200.000 đồng đến 500.000 đồng, thậm chí 1 triệu thì tập Yoga tại nhà bạn sẽ không hề tốn kém các chi phí học tại trung tâm hay thuê giáo viên hướng dẫn. Là người bận rộn, bạn có thể tập Yoga tại nhà với các video hướng dẫn tập Yoga miễn phí trên Youtube hoặc có thể rủ thêm một vài người bạn mua các khóa học Online với chi phí đầu tư rất nhỏ. Ngoài ra, về mặt dụng cụ thì bạn chỉ cần sở hữu cho mình chiếc thảm Yoga phù hợp.

– Chủ động về thời gian:

Khi tập Yoga tại nhà, bạn hoàn toàn có thể chủ động được thời gian tập luyện cho mình. Nếu như tập Yoga tại trung tâm, bạn cần đến tập luyện theo khung giờ đã thiết kế sẵn của các giáo viên thì tập Yoga tại nhà bạn có thể sắp xếp thời gian tập luyện bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi. Thời gian lý tưởng cho bạn tập Yoga tại nhà đạt hiệu quả nhất là buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là 2 thời điểm thích hợp giúp bạn tập Yoga tại nhà rất thoải mái về thời gian và gia tăng được hiệu quả tập luyện nhất.

Lợi ích của tập Yoga tại nhà

Lợi ích của tập Yoga tại nhà

– Tăng cường sự tập trung:

Lợi ích tiếp theo khi tập Yoga tại nhà đó là khả năng tập trung của bạn được cải thiện rõ rệt. Khi tập luyện tại nhà, không gian tập luyện của bạn sẽ thoải mái hơn, tiếp xúc ít người hơn nên, không gian yên lặng hơn nên tinh thần của bạn sẽ tăng khả năng tập trung cao độ hơn, hỗ trợ rất tốt cho hiệu quả tập luyện của bạn.

– Giảm áp lực cho bản thân:

Rất nhiều bạn khi đi tập Yoga thường nhìn vào thành quả tập luyện của người khác và tạo cảm giác tự ti với bản thân, tạo áp lực cho chính mình. Tập Yoga tại nhà sẽ giúp bạn lắng nghe và cảm nhận cơ thể mình nhiều hơn, không quan tâm đến người khác, tạo sự thư thái và thoải mái trong khi tập luyện.

Tập Yoga tại nhà có hạn chế gì?

Bên cạnh những lợi ích được chia sẻ ở trên, tập Yoga tại nhà cũng còn tồn tại một số hạn chế mà bạn cần lưu ý khi quyết định tập Yoga tại nhà. Những hạn chế đó phải kể đến như:

– Dễ bị chấn thương khi tập.

Nếu như bạn chưa từng tập Yoga tại các trung tâm, bạn là người mới bắt đầu, chưa hiểu rõ về Yoga nhưng lại tự tập Yoga tại nhà thì hiệu quả sẽ không cao. Tập sai cách là điều dễ gặp phải đối với các trường hợp như này. Yoga là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tâm và thân nên đòi hỏi khi thực hiện các động tác bạn cần tập trung tinh thần. Việc vừa học vừa nhìn theo từng động tác trên video và tập luyện theo sẽ dễ làm cho bạn tập sai, khiến cơ bắp và xương khớp bị tổn thương, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

– Không được giải đáp kịp thời.

Nếu như tập Yoga tại các trung tâm, bạn có thể thắc mắc, hỏi ý kiến của các giáo viên Yoga trong từ bài tập cụ thể và được giải đáp tức thời. Trái lại, tập Yoga tại nhà sẽ khiến bạn không thể hỏi những vấn đề khúc mắc, nếu có thể thì sẽ là comment trên video và phải lâu sau đó mới được trả lời. Khi các vấn đề thắc mắc không được giải đáp kịp thời sẽ khiến bạn không thể tập luyện bài tập một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Hạn chế khi tập Yoga tại nhà

Hạn chế khi tập Yoga tại nhà

– Chỉ tập luyện các tư thế Yoga cơ bản.

Hạn chế tiếp theo của tập Yoga tại nhà là bạn chỉ có thể tập luyện các tư thế Yoga cơ bản. Bởi do ở nhà không đủ các phụ kiện Yoga và không gian tập luyện không rộng lớn như ở các trung tâm nên bạn không đủ điều kiện để thực hiện các tư thế Yoga phức tạp. Ngoài ra, để thực hiện các tư thế Yoga nâng cao bạn cần có sự hướng dẫn của các giáo viên Yoga để tránh tập sai ảnh hưởng đến tính mạng.

– Đòi hỏi sự kiên trì và nghị lực cao.

Nếu muốn tập Yoga tại nhà thành công, bạn cần có sự kiên trì và nghị lực tập luyện thật cao. Trên thực tế, rất nhiều bạn tập Yoga tại nhà đã cảm thấy nhàm chán và bỏ cuộc sau một thời gian tập luyện. Điều này dễ hiểu là tập Yoga tại nhà được chủ động về thời gian, không có ai giám sát nên bạn sẽ dễ lơ là, nhụt chí và lười biếng.

Có nên tự tập Yoga tại nhà không?

Với những ưu và nhược điểm về cách thức tự tập Yoga tại nhà vừa được chia sẻ, chắc hẳn mỗi các bạn đã có câu trả lời nên hay không nên tự tập Yoga tại nhà cho chính bản thân mình rồi chứ? Theo chuyên gia Yoga, tự tập Yoga tại nhà có những ưu điểm và hạn chế riêng các bạn muốn tự tập Yoga tại nhà cần có kiến thức căn bản về Yoga, đã được tập luyện bài bản tại các trung tâm Yoga. Theo đó, những người mới bắt đầu tập Yoga nên đến các trung tâm để được các giáo viên Yoga hướng dẫn tập luyện cụ thể và chi tiết những kiến thức Yoga căn bản. Sau khi đã nắm vững những điều cơ bản của Yoga, bạn có thể tự tập Yoga tại nhà. Các chuyên gia Yoga cho biết, việc tập tại trung tâm có người hướng dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng tập luyện 1 mình tại nhà sau này và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi tập 1 mình tại nhà. Trong trường hợp bạn chưa thể sắp xếp thời gian tập Yoga tại các trung tâm thì hãy tìm hiểu kiến thức Yoga thật kỹ trên sách báo, Youtube và chỉ tập luyện các động tác Yoga cơ bản nhằm đảm bảo sức khỏe thân thể nhé !

Có nên tự tập Yoga tại nhà?

Có nên tự tập Yoga tại nhà?

Các chuyên gia Yoga còn lưu ý, những đối tượng sau không nên tự tập Yoga tại nhà, đó là những người bị bệnh về xương khớp, người đang mang thai. Không ai có thể đảm bảo những lỗi sai khi tập Yoga của các đối tượng này, vậy nên để tập Yoga nâng cao sức khỏe họ nên tìm những trung tâm dạy Yoga chất lượng quay nơi mình sinh sống.

Lưu ý khi tự tập Yoga tại nhà.

Tập luyện Yoga tại nhà sẽ không có người hướng dẫn chi tiết từng động tác. Khi lựa chọn phương thức tập luyện này, bạn cần đặt những yêu cầu cho bản thân cao hơn khi tập Yoga tại các trung tâm. Theo chuyên gia Yoga, nếu tự tập Yoga tại nhà bạn cần lưu ý những điều cụ thể sau đây:

– Lựa chọn bài tập phù hợp.

Khác với tập Yoga tại các trung tâm, bạn cần phải tự lên kế hoạch, lên lịch tập cụ thể cho bản thân mình. Nhằm đạt hiệu quả cao trong khi tập luyện bộ môn này và phòng ngừa các chấn thương có thể xảy ra, bạn cần tìm hiểu kỹ các kiến thức căn bản về Yoga và chọn lựa các bài tập Yoga phù hợp với khả năng tập luyện cũng như mục tiêu của bạn.

– Tập Yoga thật bài bản.

Mặc dù tự tập Yoga tại nhà nhưng bạn cũng cần nghiêm túc với buổi tập của mình. Dù tập Yoga ở nhà với ít thời gian tranh thủ nhưng bạn vẫn cần áp dụng đúng quy trình tập Yoga gồm thiền, khởi động, các tư thế Asana, xoa bóp, thư giãn. Đây là các bước cần và đủ trong tập luyện Yoga nhằm giúp bạn đạt được tất cả các mục tiêu tập luyện của mình.

– Tập đúng và đủ thời gian.

Một lưu ý rất quan trọng dành cho bạn tập Yoga tại nhà là hãy cố gắng tập đúng từng động tác của mỗi bài tập Yoga và đủ thời gian được quy định. Sự thành công, hiệu quả của buổi tập Yoga phụ thuộc rất lớn về điều này. Những động tác tập đúng trong khoảng thời gian đủ sẽ giúp cơ thể được tác động khỏe mạnh hơn, tăng sự dẻo dai, linh hoạt hơn và các tác dụng của Yoga sẽ được phát huy tốt nhất. Bởi vậy, khi tập Yoga tại nhà 1 mình, bạn hãy chú ý tập trung tập đúng và đủ từng động tác Yoga bạn nhé !

– Kiên trì và quyết tâm.

Tự tập Yoga tại nhà thường khiến nhiều người sao nhãng với mục tiêu đề ra và nuông chiều chính bản thân mình. Bí quyết để tập Yoga tại nhà thành công là bạn cần thật kiên trì, thật nghị lực, không được lơ là hay tỏ vẻ lười biếng trong quá trình tập luyện của mình. Để có thể kiên trì và quyết tập tập luyện Yoga thường xuyên, bạn hãy đề ra những hình phạt thật nặng cho bản thân nếu không thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra. Ngoài ra, bạn có thể rủ thêm người bạn cùng tập Yoga tại nhà với mình để có thêm động lực tập luyện tốt nhất.

Kết:

Như vậy, thông qua bài viết trên đây của Thể thao AZ các bạn đã có câu trả lời có nên tự tập Yoga tại nhà rồi đúng không nào? Tùy theo hoàn cảnh và khả năng của bản thân, bạn có thể tập Yoga tại nhà hoặc đến trung tâm tập luyện sao cho hợp lý và an toàn cho bản thân nhất. Bài viết trên đây của chúng tôi xin dừng tại đây ! Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết ! Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM