DANH MỤC

Cách hít thở khi tập bụng theo hướng dẫn của các HLV thể hình

Lượt xem: 3615 - Ngày:

Bạn mới bắt đầu tham gia tập Gym và thắc mắc không biết cách hít thở khi tập bụng như thế nào là đúng để có thể tập luyện được tốt nhất? Nếu muốn tìm câu trả lời cho thắc mắc này, hãy tham khảo bài viết sau đây của Thể thao AZ nhé !

Hít thở đóng vai trò rất quan trọng để duy trì sự sống của con người. Nếu bạn biết hít thở đúng cách sẽ giúp nâng cao sức khỏe, nạp thêm được nhiều oxy vào cơ thể và đẩy các độc tố ra bên ngoài tốt nhất. Theo các HLV thể hình, cách hít thở khi tập bụng quyết định đến 50% chất lượng của bài tập bụng đó. Chính vì thế, khi thực hiện các bài tập bụng nói riêng và tập Gym nói chung thì bạn cần chú ý nhiều đến cách hít thở sao cho chuẩn nhất. Vậy bạn đã nắm được cách hít thở khi tập bụng chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu ngay hướng dẫn sau đây nhé.

Như thế nào là hít thở đúng cách?

Dù cho bạn đang tập bất cứ bài tập Gym nào hay không tập gì thì bạn cũng cần hình thành cho mình thói quen hít thở đúng cách. Phương pháp hít thở đúng cách sẽ giúp bạn khỏe khoắn hơn, loại bỏ được hầu hết các độc tố trong cơ thể ra ngoài và nạp thêm nhiều lượng oxy vào trong cơ thể.

Bạn có biết rằng, lá phổi chứa dung tích khoảng 5 lít không khí, khi ta thở mạnh ra, thì chỉ có 3 lít không khí ở phần trên và phần giữa của lá phổi được lưu chuyển. Lượng không khí còn lại ở đáy lá phổi không được lưu chuyển dễ có nhiều cặn bên dưới. Chính vì thế, để đẩy cặn độc ra khỏi cơ thể thì bạn cần hít thở sâu và chậm.

Cách hít thở tốt nhất là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khi hít vào bằng mũi, màng nhầy của mũi sẽ lọc sạch không khí, diệt khuẩn rất tốt và giúp lượng oxy đưa vào cơ thể sạch sẽ, đảm bảo nhất. Khi thở ra bằng miệng là giúp đẩy nhanh độc tố trong cơ thể ra nhanh, tạo điều kiện để tiếp tục hít khí oxy vào trong. Cách hít thở đúng cách là hít sâu và thở ra nhẹ nhàng, chậm rãi.

Cách hít thở khi tập bụng chuẩn nhất.

Theo nhận định của nhiều huấn luyện viên lâu năm, rất nhiều người khi tập các bài tập bụng thường hít thở sai và khiến bài tập không phát huy được hiệu quả của nó. Hít thở đúng cách là bí quyết then chốt để giảm mỡ bụng tốt nhất.

Các HLV hướng dẫn, nguyên tắc hít thở khi tập bụng là khi có động tác dùng lực (co cơ) thì ta thở ra và khi không dùng lực (giãn cơ) thì ta hít vào. Dù bạn tập bụng không dụng cụ hay tập bụng trên máy, có dụng cụ cũng đều phải áp dụng nguyên tắc hít thở này.

Cách hít thở khi tập bụng

Cách hít thở khi tập bụng

Và hít thở khi tập bụng bạn cần áp dụng phương pháp hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Tuy cách này có nhược điểm là làm cơ thể mất nhiều nước, tiêu tốn nhiều năng lượng. Nhưng hít bằng mũi và thở ra bằng miệng giúp quá trình nạp không khí vào cơ thể diễn ra nhanh và đều đặn hơn, tránh tình trạng thiếu oxy khi tập bụng.

Để các bạn hình dung rõ hơn về cách hít thở đúng cách khi tập bụng này, hãy cùng Thể thao AZ đi tìm hiểu một số bài tập bụng cụ thể nhé !

1. Bài tập gập bụng.

Gập bụng là bài tập bụng đơn giản, thông dụng và được nhiều người áp dụng để rèn luyện cho mình. Gập bụng đúng cách sẽ giúp đốt cháy lượng mỡ thừa ở phần bụng này hiệu quả. Cách hít thở khi tập gập bụng là:

– Thở ra: Khi bạn nâng vai lên và gập bụng.

– Hít vào: Khi cơ thể hạ xuống và thả lỏng người.

Cụ thể, cách thực hiện bài tập gập bụng như sau:

– Bước 1: Bạn nằm trên mặt thảm tập, 2 đầu gối để gập và 2 tay để nhẹ sau gáy.

– Bước 2: Bạn nâng đầu và vai lên khỏi mặt đất và hướng về phía bụng. Đồng thời thở ra, co cơ bụng chặt lại và giữ nguyên vị trí co cơ trong một vài giây.

– Bước 3: Hít thở vào và hạ người xuống từ từ về vị trí ban đầu. Tiếp tục lặp lại bước 2, thực hiện nhiều lần để đạt kết quả tốt nhất.

Cách hít thở khi gập bụng

Cách hít thở khi gập bụng

2. Bài tập bụng bằng con lăn.

Sử dụng con lăn để tập bụng rất thích hợp với quý ông muốn sở hữu cơ bụng 6 múi. Cách hít thở khi tập bụng với dụng cụ con lăn đó là:

– Hít vào: Khi đẩy con lăn lên phía trước (giãn cơ).

– Thở ra: Khi kéo con lăn về phía thân người (co cơ).

Cụ thể, cách thực hiện bài tập bụng với con lăn này như sau:

– Bước 1: Quỳ 2 đầu gối lên mặt thảm, 2 tay nắm 2 tay cầm của con lăn và chuẩn bị tư thế như bò.

– Bước 2: Dồn trọng lực cơ thể lến phần 2 đầu gối và phần tay cầm con lăn. Dùng 2 tay đẩy con lăn về phía trước càng xa càng tốt, đồng thời cả thân người cúi thấp xuống và lao về cùng con lăn. Tuyệt đối không để thân người chạm đất. Và hít sâu.

– Bước 3: Khi con lăn ở vị trí xa nhất, giữ tư thế đó trong vài giây, rồi kéo con lăn về vị trí cũ, siết chặt bụng và thở ra.

Cách hít thở khi tập con lăn

Cách hít thở khi tập con lăn

Lời kết.

Như vậy, cách hít thở khi tập bụng cũng không quá khó khăn đúng không nào? Chúng ta chỉ cần nắm rõ nguyên tắc hít vào và thở ra thì, thì bất cứ bài tập bụng nào đều có thể tập luyện đúng hết. Bài viết trên đây, Thể thao AZ đã hướng dẫn cách hít thở khi tập bụng đúng cách, hy vọng các bạn khi tập Gym nói chung hay tập bụng đều áp dụng đúng cách hít thở để đạt chất lượng cao trong bài tập của mình. Chúc các bạn thành công ! Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !

Thể thao AZ là website chuyên chia sẻ kinh nghiệm tập thể dục, tập Gym hay và được tham khảo lại từ các nguồn có độ uy tín cao. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục tập bụng của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm hữu ích và áp dụng cho mình bạn nhé !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM