DANH MỤC

Máy chạy bộ có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện khi dùng

Lượt xem: 486 - Ngày:

Một trong những thắc mắc thường gặp của khách hàng khi mua máy chạy bộ điện về sử dụng đó là: máy chạy bộ có tốn điện không? Cũng giống như mua điều hòa, tủ lạnh, khách hàng rất mong muốn được sử dụng máy chạy bộ phiên bản Inverter. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu chiếc máy chạy bộ điện có khiến bạn đau đầu vì tiền điện tăng cao mỗi tháng không nhé!

Máy chạy bộ có tốn điện không?

Máy chạy bộ điện là thiết bị thể thao được thiết kế rất đồ sộ, chiếm nhiều diện tích, trọng lượng nặng. Để hoạt động được chúng ta cần sử dụng nguồn điện. Lo lắng máy chạy bộ điện tiêu hao nhiều điện cũng là lẽ đương nhiên. Chúng ta cùng phân tích cơ chế hoạt động, tiêu hao nguồn điện của máy chạy bộ điện để từ đó đánh giá nó có tốn điện của gia đình bạn hay không nhé!

Theo các chuyên gia, 2 bộ phận của máy chạy bộ điện cần sử dụng điện năng chính là phần động cơ và bảng vi mạch. Đối với bảng vi mạch thì nhờ công nghệ hiện đại nên tốc độ xử lý thông tin diễn ra nhanh chóng, nhờ đó nguồn điện tiêu hao không mất nhiều mà vẫn đảm bảo động cơ hoạt động bình thường.

Động cơ máy chính là phần tiêu hao nhiều điện năng nhất của máy chạy bộ điện. Một chiếc máy chạy bộ điện công suất 2500W sẽ tiêu thụ tầm 2,5Kw/h. So với các thiết bị điện tử khác thì, mức tiêu thụ điện năng này không phải là cao. Trong khi thực tế, người dùng sẽ không sử dụng máy chạy bộ điện nhiều đến mức đạt công suất tối đa như này. Vậy nên, mức tiêu thụ điện năng của máy chạy bộ điện còn ở mức thấp hơn.

Như vậy là, chúng ta có thể khẳng định: sử dụng máy chạy bộ điện để tập luyện hàng ngày không làm tiêu tốn quá nhiều điện năng. Bạn hoàn toàn yên tâm về mức độ tiết kiệm điện năng từ thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện đại này.

máy chạy bộ có tốn điện không

Tập luyện bằng máy chạy bộ điện có tốn điện không?

Những yếu tố ảnh hưởng điện năng của máy chạy

Câu trả lời chung là máy chạy bộ không tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, ở từng trường hợp sử dụng máy chạy bộ điện thì nguồn điện năng tiêu thụ sẽ khác nhau. Sẽ có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với mức trung bình. Sự chênh lệch về nguồn điện năng sẽ bị phụ thuộc bởi các yếu tố sau:

1. Về động cơ, công suất của máy chạy

Tại thị trường Việt Nam có máy chạy bộ điện sử dụng động cơ AC và động cơ DC. Máy chạy bộ sử dụng động cơ AC có khả năng tiêu thụ 150-200w/giờ. Và động cơ này thường được sử dụng cho dòng máy chạy có kích thước lớn, sử dụng công suất mạnh. Trong khi đó, máy chạy bộ sử dụng động cơ DC tiêu thụ 100w/giờ, thích hợp để tập luyện cường độ thấp và tập luyện không đều đặn.

Thông qua đó, chúng ta cũng hiểu rằng, các dòng máy chạy bộ điện sử dụng công suất lớn thì khả năng tiêu thụ điện năng cũng lớn hơn. Theo tính toán thì:

– Máy chạy bộ điện đạt công suất 2.0Hp – 3.0Hp sẽ tiêu hao tối đa 15000W

– Máy chạy bộ điện đạt công suất 4.0Hp – 5.0Hp sẽ tiêu hao tối đa 2500W.

>>> Nên mua máy chạy bộ nào?

2. Về trọng tải

Trọng tải tối đa của máy chạy bộ cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ điện năng của chiếc máy chạy bộ đó. Hãy thử hình dung nếu trọng lượng cơ thể người tập lớn nhưng động cơ quá nhỏ thì máy chạy có thể vận hành được êm ái, đạt hiệu suất làm việc tốt nhất hay không? Chính bởi vậy, trọng tải tối đa của máy chạy bộ sẽ khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn.

Máy chạy bộ có tốn điện không

3. Về thời gian sử dụng máy chạy

Sử dụng máy chạy bộ càng lâu thì khả năng tiêu hao điện năng càng nhiều. Đây hẳn là điều hiển nhiên. Tùy vào mục tiêu tập luyện mà bạn cần setup chế độ chạy bộ sao cho hợp lý. Không nên tập quá nhiều, quá sức sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe, bạn nên chạy bộ trên máy chạy trung bình từ 20-30 phút.

4. Về chế độ tập luyện

Tùy từng chương trình tập luyện mà máy chạy bộ sẽ tiêu tốn nguồn điện năng khác nhau. Ví dụ như chế độ đi bộ sẽ tiêu hao ít điện năng hơn so với bài tập chạy bộ. Và chạy chạy lên dốc sẽ tiêu tốn nhiều điện năng so chạy bộ thăng bằng.

Đặc biệt, tốc độ chạy bộ càng nhanh thì máy càng tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Đối với máy chạy bộ điện thì tốc độ chạy bộ nên là từ 1-25km.

Tập luyện càng nhiều càng tốn điện

Người chạy bộ giảm cân khiến máy chạy tốn điện hơn bình thường

5. Về mức đàn hồi của dây curoa

Bộ phận dây curoa được lắp trong máy chạy bộ điện thực hiện nhiệm vụ truyền năng lượng để máy vận hành tốt hơn, hạn chế tiếng ồn, xóc. Nếu như khả năng đàn hồi của dây curoa kém, dây quá căng, dễ mài mòn thì máy chạy hoạt động áp lực hơn, nguồn điện đòi hỏi phải lớn hơn so với bình thường.

Ngược lại, nếu dây curoa lỏng quá thì điện năng tiêu thụ sẽ giảm đi. Tuy nhiên, quá trình tập luyện sẽ khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu, hiệu quả tập luyện không được cao và độ an toàn không được đảm bảo.

6. Về sử dụng các tính năng tích hợp

Một chiếc máy chạy bộ điện chỉ được sử dụng tính năng chạy bộ thì sẽ không tốn điện bằng chiếc máy chạy bộ vừa hoạt động chức năng chạy bộ, vừa mở nhạc, video và bảng thông số chạy bộ. Nghiên cứu cũng cho thấy, máy chạy bộ sử dụng màn hình LED cao cấp sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với máy chạy bộ màn hình LCD.

Tính năng máy chạy bộ ảnh hưởng đến điện năng

Sử dụng chế độ nghe nhạc, xem video tiêu hao điện hơn không dùng

Cách tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng máy chạy bộ

Trên thực tế, tâm lý của hầu hết các khách hàng là được sở hữu chiếc máy chạy bộ điện tiết kiệm điện. Thực ra, khả năng tiết kiệm điện hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách sử dụng máy chạy bộ của người tiêu dùng. Theo nhà sản xuất, để tiết kiệm nguồn điện năng một cách tối đa thì người tiêu dùng nên tận dụng các cách sau:

– Lựa chọn nguồn điện 220V để kết nối với máy chạy bộ điện. Việc sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế lớn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy và khiến mức tiêu thụ điện tăng lên.

– Sau khi hoàn thành buổi tập trên máy chạy bộ, bạn cần ngắn nguồn điện và rút dây phích cắm. Bằng cách này, gia đình bạn cũng giảm được lượng điện tiêu hao.

– Không nên chạy bộ quá nhiều, hãy thiết lập mục tiêu tập luyện cho rõ ràng và áp dụng đúng đắn. Thực tế, chạy bộ quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Hãy tập đúng và đủ.

– Trong quá trình tập luyện, hãy dùng khăn thấm mồ hôi, tránh để mồ hôi hay nước uống rớt vào thiết bị máy, làm hỏng hóc nguồn điện.

– Thường xuyên vệ sinh, lau chùi máy chạy bộ cho thật sạch. Đồng thời, cần bảo dưỡng, tra dầu định kỳ cho máy chạy hoạt động được trơn tru, tăng tuổi thọ cho máy.

Tóm lại, thắc mắc máy chạy bộ có tốn điện không xin được giải đáp là không. Bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng thiết bị điện chăm sóc sức khỏe này để nâng cao sức khỏe hoặc hoàn thành mục tiêu giảm cân của mình. Chúc các bạn thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM