DANH MỤC

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách cho bạn mới nhập môn

Lượt xem: 556 - Ngày:

Nếu bạn đang muốn học tập để tham gia thi đấu bộ môn vợt cầu lông chuyên nghiệp thì cần nắm chắc kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng cách. Đây là một trong những kiến thức cơ bản mà vợt thủ nào cũng cần nắm chắc và thực hành thuần thục. Nếu chưa rõ, bạn cần đọc ngay bài viết dưới đây!

Tại sao bạn cần cầm vợt cầu lông đúng cách?

Hầu hết mọi người khi tham gia đánh môn cầu lông chỉ quan tâm các kỹ thuật đánh phát cầu mà quên mất cách cầm vợt đúng cách cũng rất quan trọng. Theo HLV cầu lông, cầm vợt cầu lông chuẩn xác sẽ quyết định đến khả năng di chuyển, vận động của cổ tay rất lớn.

Theo đó, xác định cách cầm vợt cầu lông đúng sẽ tăng sức mạnh của xương khớp, các nhóm cơ. Từ đó, người chơi dễ dàng kiểm soát đường cầu, xác định điểm rơi của cầu hiệu quả. Cầm vợt cầu lông đúng sẽ giúp bạn dễ ghi điểm, đạt được thành tích cao khi chơi bộ môn này.

Cầm vợt cầu lông đúng cách

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng cách

Đối với bộ môn cầu lông, người chơi có thể áp dụng nhiều cách cầm vợt khác nhau, tùy theo từng tình huống cũng như sở trường của người đó. Tuy nhiên, 2 cách chính thường được mọi người áp dụng là: cầm vợt cầu lông thuận tay và cầm vợt cầu lông trái tay.

1. Cầm vợt cầu lông thuận tay

Cầm vợt cầu lông thuận tay là cách được áp dụng phổ biến nhất và nó rất phù hợp với người mới tham gia tập luyện, người thuận tay phải. Để thực hành cách cầm vợt cầu lông đúng cách bằng tay phải, bạn cần theo các bước sau:

– Bạn hãy cầm chiếc vợt cầu lông lên, rồi nghiêng mặt vợt sao cho nó tạo thành góc vuông với mặt sân.

– Lòng bàn tay của bạn xòe ra, hình dung như ta xòe tay ra để chuẩn bị bắt tay ai đó. Rồi vuốt nhẹ từ mặt vợt cho đến vị trí khoảng giữa cán vợt.

– Để khép các ngón tay lại rồi lòng bàn tay nắm lấy cán vợt. Lúc này, ngón cái sẽ đặt trên cán vợt sao cho đầu ngón cái thì hướng về cán vợt. Các ngón còn lại sẽ đặt tại các vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

– Khi cầm vợt, ngón trỏ và ngón cái của bạn nên tạo thành hình chữ “V”. Đây là cách cầm vợt cầu lông đúng cách, giúp bạn dễ dàng ghi được điểm trong quá trình tập luyện, thi đấu. Hơn nữa, nó giữ giúp tay bạn cầm chắc vợt hơn, điều khiển vợt linh hoạt hơn.

Cầm vợt cầu lông thuận tay đúng cách

2. Kỹ thuật cầm vợt trái tay

Cầm vợt cầu lông trái tay giúp bạn dễ dàng thực hiện các pha cầu đi hướng bên trái. Việc áp dụng đúng các kỹ thuật cầm vợt trái tay sẽ giúp bạn sử dụng vợt có lực, không bị yếu tay, đánh cầu được mạnh và đi xa hơn.

Ngoài ra, cầm vợt đúng cách khi trái tay sẽ giúp các cú phát cầu, phông cầu hoặc ve cầu của bạn trở nên chính xác và uyển chuyển hơn. Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông trái tay hiệu quả đó là:

– Bạn cầm vợt lên, sao cho ngón tay cái đặt tại cạnh của cán vợt, hình dung ngón tay cái đẩy cái vợt từ phía sau.

– Với cách cầm vợt này, đầu ngón tay cái của bạn sẽ tựa trên trên cán vợt còn các ngón còn lại sẽ duỗi nhẹ, ôm theo cán vợt.

Cầm vợt cầu lông trái tay đúng cách

>>> Cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi

Các kiểu cầm vợt cầu lông khác

Ngoài 2 cách cầm vợt cầu lông cơ bản trên, người chơi có thể áp dụng nhiều cách cầm vợt khác. Dưới đây là một số kiểu cầm vợt tiêu biểu khác.

1. Cầm vợt kiểu cán búa

Khi thực hiện các cú đập nhảy, các vợt thủ thường áp dụng cách cầm vợt kiểu cán búa. Cách cầm là:

– Các ngón tay sẽ ôm trọn lấy cán vợt một cách nhẹ nhàng. Nhưng tuyệt đối không được để ngón tay nào đè lên ngón tay còn lại.

– Hãy siết chặt tay cầm khi thực hiện các cú đánh đầu.

Cầm vợt cầu lông kiểu cán búa đúng cách

2. Cầm vợt kiểu cán chảo

Kiểu cầm vợt cầu lông này giúp bạn đáp trả các cú đánh gần lưới từ đối phương hiệu quả hơn. Với kiểu này, bạn cần:

– Thả lỏng toàn bộ các ngón tay của tay cầm vợt. Rồi giữ vợt sau cho các ngón tay tạo được khoảng cách giữa tay cầm và lòng bàn tay.

– Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa sẽ dùng để di chuyển vợt.

Cầm vợt cầu lông kiểu cán chảo đúng cách

Những lỗi sai khi cầm vợt cầu lông

Trên thực tế khi tham gia đánh cầu lông, đa số mọi người không quan tâm đến cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng. Chính bởi vậy, nhiều người hay phạm phải những sai lầm khi cầm vợt. Một số sai lầm khi cầm vợt cầu lông đó là:

– Trong lúc cầm vợt lại để ngón tay cái tì lên các ngón khác. Điều này sẽ khiến các ngón tay không được thoải mái, giảm khả năng xoay, thả lỏng cán vợt để đón đỡ cầu.

– Ngón trỏ không bám vào cán vợt hoặc không duỗi ra. Điều này khiến phần cán vợt không có lực tì đè, việc vung vợt không được mạnh, lực đánh cầu rất yếu. Không những vậy, ngón trỏ không duỗi khi vung vợt sẽ làm phần cổ tay không có lực đỡ bám, dễ gây ra chấn thương.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn cầm vợt cầu lông đúng cách cho người mới tham gia đánh cầu. Hy vọng đây là kiến thức bổ ích, giúp bạn đạt được hiệu quả cao khi tham gia bộ môn đánh cầu lông.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM