DANH MỤC

Tập xà kép có tác dụng gì? Lưu ý gì khi thực hiện bài tập này?

Lượt xem: 3109 - Ngày:

Tập xà kép có tác dụng gì, cần phải lưu ý những gì khi tập là thắc mắc được rất nhiều bạn đưa ra khi mới bắt đầu tìm hiểu về bài tập này. Hãy cùng Thể thao AZ đi tìm hiểu và giải đáp cho những câu hỏi này bạn nhé !

Xà kép là một trong những bộ môn thể dục được rất nhiều người tham gia tập luyện và nhất là nam giới. Với bộ môn tập thể dục này, nó sẽ giúp chúng ta cải thiện rất nhiều về sức khỏe và cả vóc dáng. Tuy nhiên, còn rất nhiều người chưa biết hết tác dụng của bộ môn tập xà kép này. Vậy tập xà kép có tác dụng gì? Hãy cùng Thể thao AZ đi tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của bộ môn thể dục thể thao lành mạnh này nhé !

Tập xà kép có tác dụng gì?

Thực tế, xà kép là bộ môn có cách tập khá nặng, không phù hợp cho người mới và tập khá tốn sức. Tuy nhiên, bài tập này rất tốt cho mục tiêu xây dựng cơ bắp, giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai. Và dưới đây là những tác dụng cụ thể của tập xà kép mà bạn dễ dàng có thể đạt được:

1. Tập xà kép có tác dụng tăng thể lực hiệu quả.

Thực hiện các động tác hít xà kép rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng tăng sức mạnh cho cơ thể, giúp bạn dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Bài tập hít xà kép nâng người lên hạ người xuống liên tục khiến cơ thể tiêu tốn khá nhiều năng lượng và cơ thể phải tăng sức chịu đựng khá cao. Khi rèn luyện thường xuyên bài tập với xà kép này, cơ thể bạn sẽ tăng sức dẻo dai và thể lực của cơ thể. Đối với người tập xà kép lâu năm và tập luyện đầy đủ các bài tập từ dễ đến khó thì thể lực của cơ thể càng tăng khỏe mạnh.

Tác dụng của tập xà kép

Tác dụng của tập xà kép

2. Tập xà kép có tác dụng cho đôi tay.

Tập xà kép có tác dụng tăng sức mạnh cho đôi tay. Các động tác tập xà kép đúng kỹ thuật sẽ giúp nâng cao sức mạnh của cánh tay khi ở trạng thái khóa khớp. Các bạn tập luyện các bài tập xà kép thì cánh tay sẽ duỗi thẳng hoàn toàn khi nâng người cao hẳn lên, trọng lực người sẽ dồn hầu hết về phía cánh tay và giúp ta tăng được sức chịu đựng, nâng cao sức mạnh và khỏe mạnh hơn.

3. Tập xà kép giúp phát triển phần thân trên.

Các bài tập xà kép có chức năng tác động lên nhiều nhóm cơ trên cơ thể như cơ ngực, cơ vai, cơ liên sườn, bụng. Động tác tập xà kép sẽ giúp các phần thân trên của cơ thể phát triển, có cơ bắp khỏe mạnh. Phần ngực, vai sẽ nở nang, khỏe mạnh. Bài tập này rất thích hợp cho những quý ông muốn có thân hình cơ bắp, nở nang và lực lưỡng. Thể hình phần trên của các chàng trai sẽ vô cùng quyến rũ, mạnh mẽ, khẳng định được sức mạnh đàn ông.

Lưu ý, để rèn luyện, phát triển phần thân trên khỏe mạnh nhất, bạn nên lựa chọn loại xà kép có độ rộng vừa phải. Và khi tập luyện, bạn nên giữ cho phần thân trên vuông góc với mặt đất, đồng thời khuỷu tay phải ép sát người.

4. Tập xà kép có tác dụng phát triển cơ bắp.

Tập xà kép có tác dụng giúp các nhóm cơ chịu được sức mạnh của cơ thể. Nhờ đó, các hệ cơ bắp được phát triển và hình thành cơ bắp khỏe mạnh, to vạm vỡ. Trong tập thể hình của nam giới, đàn ông không thể bỏ qua bài tập xà kép này. Các động tác xà kép giúp cơ bắp phát triển và săn chắc lên rất nhiều. So với bài tập chống đẩy thì tập xà kép tác dụng phát triển cơ bắp nhanh hơn khá nhiều.

Tập xà kép giúp phát triển cơ bắp

Tập xà kép giúp phát triển cơ bắp

Lưu ý cần nhớ khi tập xà kép.

Như vậy bạn đã nắm rõ những lợi ích của bài tập xà kép mang lại cho mình rồi đúng không? Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ có khi bạn thực hiện bài tập đúng cách và đúng kỹ thuật. Để tập xà kép đúng cách và mang lại hiệu quả cho mình, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

– Để đạt được hiệu quả cao và đảm bảo tính an toàn khi tập xà kép, trước khi tập, bạn cần khởi động kỹ toàn bộ cơ thể và đặc biệt là khớp cổ tay, cổ chân, khớp vai trong vòng 5-10 phút.

– Khi thực hiện động tác xuống người trong tập xà kép, bạn cần xuống chậm, nhẹ nhàng và điều khiển cơ thể mình không được rung lắc.

– Nếu bạn là người mới tập xà kép và chưa có sức mạnh khỏe để nâng người lên thì nên dùng một chiếc ghế nhỏ kế bên dưới để tạo đà nâng người lên và hạ người xuống.

– Tập xà kép bạn cần chú ý đến hơi thở. Phải hít thở đúng cách để nạp đầy đủ khí oxy, tránh tình trạng mặt đỏ tía tai do thiếu oxy. Cách hít thở đúng khi tập xà kép là thở ra khi nâng cao người và hít sâu khi hạ người xuống.

Với những lưu ý này, bạn hoàn toàn có thể tập xà kép đúng cách và đạt chất lượng cao trong việc cải thiện sức khỏe.

Lời kết.

Những chia sẻ ở trên thì chắc hẳn bạn đã biết tập xà kép có rất nhiều tác dụng đối với con người rồi đúng không? Hy vọng, khi đã biết tập xà kép có tác dụng gì thì bạn sẽ có thêm động lực để tham gia tập luyện bộ môn này được thường xuyên hơn. Chúc bạn đạt được kết quả cao nhất với mục tiêu tập xà kép của mình !

Thể thao AZ là website chuyên chia sẻ kinh nghiệm tập thể dục, tập Gym hay và được tham khảo lại từ các nguồn có độ uy tín cao. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục tập Gym của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm hữu ích và áp dụng cho mình bạn nhé !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM