DANH MỤC

Người cao tuổi là bao nhiêu tuổi để xác định? Có chính sách gì cho người này?

Lượt xem: 397 - Ngày:

Theo tài liệu nghiên cứu thì Việt Nam đang sắp bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ lệ người già ngày càng nhiều lên. Vậy bạn có biết người cao tuổi là bao nhiêu tuổi? Đối tượng này có những đặc điểm nhận dạng ra sao? Với thắc mắc này, xin mời các bạn tìm hiểu bài viết cụ thể dưới đây nhé!

Người cao tuổi là bao nhiêu tuổi để xác định?

Nếu như trước kia người ta thường dùng từ “người già” để chỉ những người đã nhiều tuổi thì nay người ta đã dùng từ “người cao tuổi”. Thuật ngữ này thể hiện sự tôn trọng, mang tính chất tích cực hơn.

Tính theo các đặc điểm về y học thì người cao tuổi là người bắt đầu vào giai đoạn già hóa, cơ thể yếu đi với các đặc điểm chức năng của cơ thể bị suy giảm, thậm chí hỏng hóc. Theo quy định luật pháp thì ở mỗi đất nước sẽ có quy định về độ tuổi của người cao tuổi khác nhau. Quy định về độ tuổi này sẽ phụ thuộc bởi nhiều yếu tố, do hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe. Ở các nước phát triển, người cao tuổi là người từ 65 tuổi trở lên bởi hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe của họ tốt, tuổi thọ, sức khỏe sẽ cao hơn các nước kém phát triển.

Tại Việt Nam, người cao tuổi được quy định từ 60 tuổi trở lên, được quy định tại Điều 2 của Luật Người cao tuổi năm 2009. Theo đó, người từ 60 tuổi trở lên là người cao tuổi.

Người cao tuổi từ 60 tuổi

Người cao tuổi tại Việt Nam là từ 60 tuổi

Đặc điểm của người cao tuổi

Mọi người thường cho rằng người già, nhiều tuổi chính là người cao tuổi. Nhưng nếu xét một cách tổng quan, người cao tuổi sẽ có những đặc điểm cụ thể như sau:

– Về nhân khẩu học

Hiện nay, trên toàn thế giới xu hướng già hóa dân số ngày càng thể hiện rõ rệt. Do vậy, số người cao tuổi trên thế giới ngày càng nhiều. Tốc độ tăng trưởng người già tại các nước phát triển ngày càng nhanh và lớn mạnh. Và sự phân bố dân số người cao tuổi giữa các nước đang phát triển và phát triển cũng đang có sự khác biệt rất rõ rệt.

– Về đặc điểm sức khỏe

Người cao tuổi thường gặp các đặc điểm sau:

Khả năng di chuyển có hạn hẹp hơn, và có thể gặp khó khăn trong việc đi lại.

Thời gian phục hồi sau khi bị tổn thương hoặc bị ốm đau lâu hơn.

Xu hướng thở khó hơn và bị suyễn hơn.

Vấn đề về giấc ngủ và tần suất buồn ngủ tăng lên.

Tốc độ suyễn cũng có thể gia tăng.

Khả năng học mới cũng có thể giảm đi.

Có thể gặp trục trặc trong việc nhớ.

Da nhăn, tóc bạc, lưng có thể bị gù, mắt mờ, tai bị lãng.

Tâm lý hay cảm giác cô đơn, nóng nảy, trạng thai đa nghi, bi quan.

– Về đặc điểm kinh tế, xã hội

Người cao tuổi khả năng kiếm tiền, làm việc dường như bị hạn chế nên phải lệ thuộc vào gia đình rất cao. Do khả năng làm việc đã bị hạ xuống bởi sự lão hóa của cơ thể, dễ phát sinh bệnh tật người người già. Chính bởi vậy, người già hay bị mất khả năng tự túc, nhận thức, trí nhớ. Có thể nói, người cao tuổi, nhất là người già bị mắc bệnh là một trong những gánh nặng của gia đình.

Người capo tuổi thường mắt bị mờ, chân chậm

Người cao tuổi mắt mờ, chân chậm

Chính sách xã hội của Việt Nam dành cho người cao tuổi

Tại Việt Nam, các bộ luật, quy định hỗ trợ cho người cao tuổi rất được Nhà nước quan tâm, chú trọng. Theo quy định Luật người cao tuổi năm 2009, Chính sách hỗ trợ người cao tuổi tại Việt Nam gồm:

– Phụ cấp hàng tháng: Các hộ gia đình có người già độ tuổi trên 60 tuổi sẽ được hưởng phụ cấp hàng tháng từ nhà nước lên đến 400.000 đồng.

– Bảo hiểm y tế: Người cao tuổi ở Việt Nam có thể đăng ký bảo hiểm y tế miễn phí với những gói bảo hiểm khác nhau.

– Miễn phí khám chữa bệnh: Tất cả người cao tuổi ở Việt Nam đều có thể miễn phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong nước. Người từ 80 tuổi trở lên sẽ được ưu tiên khám trước bệnh nhân khác, ngoại trừ trường hợp bệnh nhân bị cấp cứu, trẻ dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng.

– Miễn thuế: Tất cả người cao tuổi ở Việt Nam đều được miễn thuế tương ứng với mức thuế được quy định.

– Hưởng chính sách chúc thọ, mừng thọ: Người thọ 100 tuổi sẽ được Chủ tịch nước chúc thọ, tặng quà. Người thọ 90 tuổi sẽ được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Thành phố Trực thuộc Trung Ương chúc thọ, tặng quà. Tại địa phương, người đến độ tuổi người cao tuổi sẽ được tổ chức mừng thọ, chúc mừng cùng gia đình.

– Hỗ trợ tổ chức tang lễ và mai táng: Người cao tuổi khi qua đời sẽ được cơ quan, tổ chức nơi ở, nơi làm việc phối hợp cùng gia đình tổ chức tang lễ và mai táng cẩn thận.

Người cao tuổi được khám bệnh miễn phí

Người cao tuổi được khám bệnh miễn phí

Lời kết

Nhìn chung, người cao tuổi ở Việt Nam luôn được Nhà nước quan tâm với rất nhiều chính sách hỗ trợ chất lượng. Thông qua bài viết mà cửa hàng thể thao Thiên Trường chia sẻ, bạn đọc đã biết người cao tuổi là bao nhiêu tuổi rồi đúng không? Cùng với đó là những chính sách dành riêng cho người cao tuổi hiện đang được quy định bởi Luật pháp Việt Nam. Mong rằng đây là những kiến thức hữu ích cho nhu cầu tìm kiếm của bạn đọc!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM