DANH MỤC

Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym sao cho đúng và hiệu quả nhất

Lượt xem: 477 - Ngày:

Tuân thủ cách hít thở khi tập gym đúng là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết để bạn đạt được hiệu quả cao trong tập thể hình. Vậy bạn đã biết kỹ thuật hít thở đúng khi tập gym hay chưa? Nếu chưa thì cùng chúng tôi tìm đọc thông tin chi tiết dưới đây nhé!

Tại sao cách hít thở khi tập gym lại quan trọng?

Hít thở đúng cách khi tập gym là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả của bài tập, giảm thiểu nguy cơ chấn thương và tăng cường sức khỏe chung. Khi tập luyện, cơ thể của chúng ta cần một lượng oxy đủ để sản xuất năng lượng và loại bỏ những chất thải trong cơ thể. Nếu hít thở không đúng cách, lượng oxy cung cấp cho cơ thể sẽ giảm và gây ra các vấn đề sức khỏe như ngại thở, đau đầu, mệt mỏi và đau tim.

Ngoài ra, hít thở đúng cách cũng giúp đảm bảo rằng các cơ và khớp của bạn được duy trì trong tình trạng tốt nhất, giảm thiểu nguy cơ chấn thương và đau nhức sau khi tập luyện. Vì vậy, việc học cách hít thở đúng cách và áp dụng nó khi tập gym là rất quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Cách hít thở khi tập gym rất quan trọng

Hít thở khi tập gym quyết định rất lớn đến hiệu quả tập luyện

Nguyên tắc hít thở khi tập gym

Khi tập gym, cách hít thở khi tập gym là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả của bài tập, giảm thiểu nguy cơ chấn thương và tăng cường sức khỏe chung. Dưới đây là ba nguyên tắc chính khi hít thở khi tập gym:

Đồng bộ hít thở với các động tác tập luyện: Điều này có nghĩa là bạn nên hít thở theo nhịp độ của động tác tập luyện của mình. Khi bạn nâng tạ, hít thở vào khi giữ tạ ở vị trí bên dưới và thở ra khi đẩy tạ lên trên. Nếu bạn hít thở ngược lại với động tác tập luyện, đó có thể gây ra sự gián đoạn trong quá trình tập luyện và giảm hiệu quả của bài tập.

Sử dụng hơi thở đúng cách để tránh chấn thương: Khi tập luyện, bạn nên hít thở vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Hít thở bằng mũi giúp giảm bụi và vi khuẩn trong không khí trước khi chúng vào phổi. Thở ra bằng miệng giúp bạn đẩy hơi thở và tạo ra lực tác động để giúp thực hiện các động tác tập luyện.

Hít thở sâu để tăng cường lượng oxy trong cơ thể: Khi tập với dụng cụ thể hình, cơ thể của bạn cần một lượng oxy đủ để sản xuất năng lượng và loại bỏ các chất thải trong cơ thể. Hít thở sâu giúp tăng cường lượng oxy trong cơ thể, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

nguyên tắc hít thở khi tập gym

Cần quan tâm các nguyên tắc hít thở khi tập luyện

Cách hít thở khi tập gym

Khi tham gia tập gym, chúng ta có rất nhiều bài tập cần thực hiện, tác động lên nhiều bộ phận và cơ bắp khác nhau với cường độ tập khác nhau. Nên là cách hít thở khi tập gym ở từng bài tập sẽ khác nhau. Theo HLV Thể dục, gymer có 3 cách hít thở khi tập gym phổ biến sau:

1. Sử dụng mũi hít vào và miệng để thở ra

Phương pháp này giúp giải phóng hơi thở nhanh, tạo điều kiện để tiếp tục chu kỳ lấy hơi và giữ được áp lực trong khoang bụng và ngực tốt hơn. Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là cơ thể mất nước và năng lượng nhanh chóng, phù hợp với các bài tập nặng, cường độ cao, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

Cách hít thở khi nâng tạ đòn

Cách hít thở khi nâng tạ đòn

2. Hít vào và thở ra bằng mũi

Phương pháp này giúp hạn chế việc mất nhiệt và mất nước, nhưng chu trình hít thở diễn ra chậm và khó đủ để đáp ứng cho bài tập có cường độ cao, phù hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng, cường độ thấp.

3. Dùng cả miệng và mũi để hít thở đồng thời

Áp dụng cách này khi chạy bộ giúp bạn tập trung vào hơi thở của mình hơn và tránh hụt hơi. Phương pháp này thích hợp với bài tập chạy bộ và cardio.

Theo cách hít thở này, bạn cần thực hiện theo nguyên tắc 3-2, sau 3 bước chạy thì hít vào, rồi 2 bước chạy tiếp theo thì thở ra.

Hít thở đúng cách khi chạy bộ

Hít thở đúng cách khi chạy bộ

>>> Xem ngay: Lịch tập gym cho nam tăng cân

Các lỗi sai khi hít thở khi tập gym

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến trong việc hít thở khi tập thể dục, có thể gây hại cho sức khỏe và giảm hiệu quả của bài tập.

Giữ hơi quá lâu

Thói quen giữ hơi và gồng cơ khi tập thể dục làm giảm cung cấp oxy đến não và các tế bào cơ trong cơ thể, gây mệt mỏi và hoa mắt. Để tránh tình trạng này, bạn nên thở đều và không giữ hơi quá lâu.

Thở quá nông

Thở quá nông và thở ra quá mạnh có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của bài tập và sức khỏe của bạn. Thay vào đó, bạn nên thở đều và chậm khi tập, và tập trung vào hít thở đúng cách.

Tập kéo cáp nhưng hít thở không sâu

Tập kéo cáp nhưng hít thở không sâu

Thở ngược

Việc thở ngược, tức là thở ra khi đẩy tạ và hít vào khi thả tạ, có thể gây hụt hơi và mất sức. Để đảm bảo cung cấp oxy đầy đủ cho cơ bắp, bạn nên thở đúng cách theo nguyên tắc dùng lực thì thở ra và không dùng lực thì hít vào.

Thở sai trong các bài tập nặng

Các bài tập đặc biệt như Rest-pause set – Tập tăng áp lực ở lượt hạ tạ yêu cầu bạn phải thở nhiều hơn để cung cấp đủ oxy cho cơ bắp. Nên thở nhanh và nhiều lần hơn trong quãng thời gian lâu hơn khi tập để đảm bảo hiệu quả tối đa của bài tập.

Nhìn chung là, cách hít thở khi tập gym cũng không quá phức tạp, nhưng bạn cần chú ý và tập luyện sao cho đúng nhằm phát huy được hiệu quả tập gym tốt nhất. Mong rằng các kiến thức Thể thao AZ chia sẻ này sẽ hữu ích cho nhu cầu tìm kiếm của bạn đọc!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM