DANH MỤC

Nên tập Cardio vào lúc nào tốt nhất? Một tuần tập mấy buổi?

Lượt xem: 2504 - Ngày:

Nên tập Cardio vào lúc nào? Một tuần nên tập mấy buổi? Đây là những thắc mắc được nhiều người quan tâm khi muốn áp dụng bài tập Cardio vào lịch tập của mình. Bạn đã biết mình nên tập Cardio vào thời điểm nào chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất nhé !

Theo HLV thể dục, Cardio là dạng bài tập có khả năng đốt cháy calo rất lớn, thường được mọi người thêm vào lịch tập Gym của mình nhằm thúc đẩy giảm cân nhanh chóng. Mặc dù đây là các bài tập được nhiều người yêu thích tập luyện nhưng không phải ai cũng biết thời điểm tập Carido tốt nhất. Theo bạn, nên tập Cardio vào lúc nào? Mỗi tuần nên tập mấy buổi Cardio? Để giải đáp những thắc mắc này, xin mời các bạn tham khảo bài viết cụ thể của chúng tôi dưới đây nhé !

Cardio là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc nên tập Cardio vào lúc nào và tập mấy buổi mỗi tuần thì bạn cần hiểu rõ khái niệm Cardio là gì? Thuật ngữ Cardio là từ viết tắt của Cardiovascular, dịch theo nghĩa tiếng Việt là chuỗi các bài tập làm tăng nhịp tim, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả ngay cả khi bạn đã dừng tập luyện. Theo chuyên gia thể dục, Cardio là phương pháp tập luyện để thực hiện mục tiêu đốt cháy calo một cách tối đa nhằm hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Cardio không phải là một bài tập cụ thể, nó là phương pháp kết hợp các bài tập khác nhau tạo thành một chuỗi bài tập, giúp cơ thể kiểm soát nhịp tim, hỗ trợ quá trình lưu thông máu diễn ra tốt nhất.

Cardio giúp giảm cân hiệu quả

Cardio giúp giảm cân hiệu quả

Trên thực tế, trong giáo trình tập Gym của các HLV hướng dẫn học viên, Cardio là phương pháp tập luyện rất quan trọng và cần thiết đối với các Gymer, đặc biệt dành cho những ai muốn đánh bay mỡ thừa nhanh chóng. Vậy nên, bạn hãy áp dụng các bài tập Carido trong lịch tập của mình một cách khoa học để có được kết quả như mong muốn nhé!

Nên tập cardio vào lúc nào?

Mặc dù hầu hết các Gymer đều nhận thấy tầm quan trọng của các bài tập Cardio trong quá trình tập Gym của mình, tuy nhiên họ thường phân vân không biết chọn thời điểm nào thích hợp để tập Cardio. Nên tập Cardio vào buổi sáng hay buổi tối? Tập Cardio trước hay sau khi tập Gym là hợp lý nhất? Việc lựa chọn thời điểm tập Cardio sẽ phụ thuộc vào mục tiêu tập luyện của từng người, cường độ tập Gym, cường độ tập Cardio của mỗi người cụ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các thời điểm thích hợp cho bạn tập Cardio. Hãy tham khảo thông tin chi tiết dưới đây:

1. Tập Cardio buổi sáng.

Theo HLV thể dục, tập Cardio buổi sáng có tác dụng đốt cháy mỡ thừa rất nhanh chóng, làm tiêu hao một lượng lớn calo dự trữ trong cơ thể. Lý giải về điều này, các chuyên gia phân tích, sau một giấc ngủ dài, lượng Glycogen dự trữ trong cơ thể (chủ yếu ở gan và cơ bắp) đang ở mức thấp nhất. Việc thực hiện các bài tập Carido vào thời điểm này sẽ tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa đạt mức tối đa nhất nhằm giúp nguồn Glycogen trong cơ thể không bị cạn kiệt hết. Chính vì thế, tập Cardio buổi sáng cực kỳ lí tưởng cho những ai muốn giảm cân nhanh chóng.

Tập cardio buổi sáng hỗ trợ giảm cân tối đa

Tập cardio buổi sáng hỗ trợ giảm cân tối đa

Tuy nhiên, tập luyện các bài tập Cardio buổi sáng lại không thích hợp cho các bạn đang muốn phát triển cơ bắp. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tập Cardio vào buổi sáng giúp tiêu hao mỡ thừa trong cơ thể nhanh chóng nhưng đồng thời làm giảm sự săn chắc của các khối cơ. Nguyên nhân của tình trạng này là do các bài tập Cardio cường độ cao chỉ có chức năng tiêu hao năng lượng trong cơ thể, không có tác dụng làm săn chắc cơ bắp nên lượng calo ở cả vùng mỡ và cơ bắp đều bị đốt cháy. Các HLV thể dục khuyên rằng, để không bị giảm cơ thì bạn nên áp dụng các bài tập Cardio có cường độ vừa phải, đồng thời bổ sung bữa ăn hợp lý cho mình trước khi tập luyện.

2. Tập Carido buổi chiều.

Chuyên gia thể dục chia sẻ, buổi chiều cũng là thời điểm thích hợp cho bạn thực hiện các bài tập Cardio mặc dù hiệu quả tiêu hao năng lượng calo không bằng buổi sáng. Các số liệu kháo sát cho thấy, lượng calo được tiêu hao khi tập Cardio vào buổi chiều giảm 20% so với tập Cardio vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn không thể sắp xếp tập luyện các chuỗi bài tập này vào buổi sáng thì bạn vẫn có thể chọn buổi chiều tối để thực hiện các bài tập Cardio cho bản thân mình. Khi tập Cardio vào buổi chiều, bạn nên bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng một ít đồ ăn nhẹ như: sữa, trái cây, bột ngũ cốc… để tránh tình trạng bị mất sức khi tập luyện.

Tập Cardio trước hay sau tập Gym là tốt nhất?

Ngoài việc xác định thời gian tập Cardio vào buổi sáng hay buổi tối thì việc chọn lựa tập Cardio trước hay sau khi tập Gym cũng quyết định rất lớn đến hiệu quả của dạng bài tập này. Như theo nhận định từ đầu của HLV thể dục, lựa chọn thời điểm tập Cardio thích hợp sẽ phụ thuộc vào mục tiêu tập luyện cụ thể của mỗi người. Theo đó, nếu bạn thực hiện các bài tập Cardio với cường độ vừa phải nhằm hỗ trợ các bài tập Gym phát huy tác dụng thì bạn có thể tập Cardio trước hoặc sau khi tập Gym, tùy theo sở thích của mình. Tuy nhiên, nếu bạn tập Cardio cường độ cao với mong muốn giảm cân, giảm mỡ thì cần lưu ý khi chọn thời điểm tập luyện như sau:

– Tập Carido trước khi tập Gym sẽ khiến cơ thể bị tiêu hao rất nhiều lượng Glycogen trong cơ thể. Điều này khiến cho bạn cảm thấy mất sức rất nhanh, luôn cảm thấy mêt mỏi khi tập luyện các bài tập Gym sau đó. Việc thực hiện các bài tập Gym có mức tạ nặng, cường độ cao sau khi tập Cardio sẽ làm giảm cơ bắp, kết quả tập luyện không đạt được như mong muốn.

Tùy vào mục đích tập luyện để xác định tập cardio trước hay sau tập gym

Tùy vào mục đích tập luyện để xác định tập cardio trước hay sau tập gym

– Ngược lại, nếu tập Cardio sau khi tập Gym sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, mồ hôi toát ra nhiều hơn, tạo điều kiện để đốt cháy calo nhiều hơn và đào thải các chất độc trong cơ thể một cách hiệu quả nhất. Chuyên gia thể dục chỉ ra rằng, tập Gym sẽ không làm cơ thể tiêu hao nhiều Glycogen vậy nên bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi và mất sức. Trên thực tế, tập Cardio sau khi tập Gym sẽ giúp cơ thể đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể một cách tối đa nhất, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân, giảm mỡ béo.

Một tuần nên tập Cardio mấy buổi?

Lịch tập Cardio khoa học sẽ nâng cao hiệu chất lượng tập Gym, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tập luyện của mình. Vậy theo bạn một tuần nên tập Cardio mấy buổi? Các chuyên gia thể dục cho biết, với mỗi mục đích tập luyện khác nhau chúng ta sẽ có lịch tập Cardio không giống nhau. Cụ thể như sau:

– Nếu bạn tập Cardio với mục đích duy trì sức mạnh, tăng sự dẻo dai, hỗ trợ các bài tập tạ thì nên tập 1-3 buổi/tuần, mỗi tuần kéo dài trong 30 phút.

– Nếu mục đích của bạn là giảm cân, giảm mỡ thừa thì hãy duy trì lịch tập 4-5 buổi/tuần, mỗi buổi kéo dài 20 phút ở cường độ cao.

Ngoài ra, trong quá trình tập Cardio, bạn cần tuân thủ đúng theo nguyên tắc “tổng thời gian tập Cardio trong 1 tuần không chiếm quá 30% tổng thời gian luyện tập thể dục hay tập Gym”.

Lời Kết:

Như vậy, bài viết trên đây của Thể Thao AZ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên tập Cardio vào lúc nào tốt nhất rồi phải không? Hy vọng bài viết này sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của các bạn, giúp bạn biết cách tập Cardio để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bài viết này của chúng tôi xin dừng tại đây ! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết ! Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM