DANH MỤC

[GIẢI ĐÁP] 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn đối với bé trai và bé gái?

Lượt xem: 442 - Ngày:

Con của bạn đã được 10 tuổi và có vẻ bé thấp hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Bạn đang muốn biết trẻ 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Vậy thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin chuẩn xác nhé!

Trẻ nhỏ 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Theo WHO, trẻ em trong giai đoạn từ 4-10 tuổi có thể tăng được 5-7cm/năm. Và đây là giai đoạn trẻ dễ phát triển chiều cao do ăn uống tốt, ít bị ốm vặt. Mặc dù vậy, ở giai đoạn này trẻ nhỏ dễ bị áp lực bởi việc học hành nên một số bạn chiều cao bị hạn chế phát triển.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì giai đoạn 10 tuổi trẻ nhỏ tăng trưởng chiều cao rất nhanh. Vậy bạn đã biết chiều cao của con mình đã đạt chuẩn hay chưa?

1. Chiều cao đạt chuẩn của bé trai 10 tuổi

Các bác sĩ dinh dưỡng cho biết, chiều cao của bé trai 10 tuổi đạt chuẩn sẽ nằm trong khoảng từ 125,8cm – 151,4cm. Nếu như chiều cao của con trai 10 tuổi của bạn thấp hơn 125,8cm thì đã rơi vào tình trạng báo động. Lúc này cha mẹ cần chú ý bổ sung, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cùng lối sống cho bé có khả năng cải thiện được chiều cao tốt hơn.

2. Chiều cao đạt chuẩn của bé gái 10 tuổi

Đối với bé gái 10 tuổi thì chiều cao đạt chuẩn là 138,6cm. Nếu như bé gái ở độ tuổi này có chiều cao dưới 125,8cm thì là thấp. Bố mẹ cần nhanh chóng điều chỉnh chế độ ăn uống và hướng dẫn rèn luyện tập luyện thể dục để bé có thể phát triển chiều cao được tối ưu nhất.

10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn

Chiều cao của trẻ 10 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Hướng dẫn đo chiều cao chuẩn cho bé

Đo chiều cao chuẩn cho bé 10 tuổi bao gồm việc đo mức chiều cao của bé khi nằm sấp trên giường và khi đứng thẳng dậy.

Cách 1: Đo chiều cao khi nằm sấp trên giường

– Đặt một thanh khoảng cách trong đó bé sẽ nằm trên giường hoặc một bề mặt mềm và cố định.

– Thiết lập chỉ số trên thanh thanh đo cao để đánh dấu điểm đầu tiên.

– Đặt bé vừa trên giường hoặc bề mặt mềm và đo chiều cao của bé từ đầu đến đầu gối.

– Đo kích thước từ đầu đến đầu gối và ghi lại trên thanh đo cao.

Cách 2: Đo chiều cao khi đứng thẳng dậy

– Đặt một thanh khoảng cách trong đó bé sẽ đứng thẳng dậy.

– Thiết lập chỉ số trên thanh đo cao để đánh dấu điểm đầu tiên.

– Cố gắng đặt bé thẳng dậy và đo kích thước từ đầu đến đế cao nhất của bé và ghi lại trên thanh đo cao.

– Sau khi đo xong, hãy so sánh kích thước đã đo với bảng chuẩn để xác định chiều cao của bé.

Đo chiều cao chuẩn cho bé 10 tuổi

Nên đo chiều cao cho trẻ bằng cách đứng sát vào tường

>>> Các môn thể thao tăng chiều cao

Chiều cao của bé sẽ phụ thuộc vào yếu tố nào?

Các nghiên cứu khoa học cho biết, chiều cao của trẻ nhỏ sẽ bị phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố. Đó là:

– Yếu tố di truyền: Từng nghiên cứu cho thấy rằng bé sẽ dựa vào chiều cao của bố mẹ làm tham số cơ bản cho chiều cao của bé. 23% chiều cao của trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

– Nhóm máu: Tính tự nhiên của một người có ảnh hưởng đến chiều cao của họ, và nhóm máu cũng có ảnh hưởng đến chiều cao của bé.

– Giới tính: Giới tính cũng có ảnh hưởng đến chiều cao của bé, nhưng điều này không được nghiên cứu kỹ hơn.

– Bữa ăn hằng ngày: Bữa ăn hằng ngày của bé cũng có ảnh hưởng đến chiều cao của bé. Bé cần ăn những thức ăn bổ dưỡng, nhất là những thức ăn có nhiều protein, calcium, vitamin D, zinc, magnesium và các loại axit amin.

– Giấc ngủ: Bé cần ngủ đủ giờ và an toàn là một yếu tố quan trọng để ảnh hưởng đến chiều cao của bé. Cha mẹ cần quan tâm không được để con thiếu ngủ, ngủ muộn. Chuyên gia khuyến nghị trẻ nên đi ngủ sớm tầm khoảng 10h tối. Trẻ cần ngủ đủ 9-12 tiếng mỗi ngày và cần ngủ trưa khoảng 15-20 phút.

– Giải trí: Giải trí cũng có ảnh hưởng đến chiều cao của bé. Việc ngoài trời và các hoạt động thể lực sẽ giúp bé có chiều cao tốt hơn. Cha mẹ nên khuyến khích cho các con chơi thể thao, vận động ngoài trời để có khả năng tăng trưởng chiều cao một cách tốt nhất. Trẻ 10 tuổi nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập dụng cụ thể thao nhằm giúp xương chắc khỏe và chiều cao được phát triển tối ưu.

Bổ sung dinh dưỡng tăng chiều cao trẻ 10 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ tăng chiều cao cần nhiều canxi

Có nên cho trẻ 10 tuổi uống thuốc tăng chiều cao?

Không nên cho trẻ 10 tuổi uống thuốc tăng chiều cao. Sẽ có những tác dụng phụ thêm không tốt cho sức khỏe của trẻ. Thay vào đó, bạn nên đầu tư vào các nguyên tắc dinh dưỡng và hoạt động thể chất hợp lý để giúp trẻ phát triển chiều cao vừa phải.

Trường hợp trẻ 10 tuổi mà chiều cao thấp ở mức rất báo động thì cha mẹ cũng nên cân nhắc sử dụng thêm các thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. Tuy nhiên, cha mẹ cần tìm hiểm, tham khảo thật kỹ:

– Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo uy tín.

– Nên mua sản phẩm có thành phần chất dễ hấp thu, hạn chế bị dư thừa.

– Sản phẩm được nghiên cứu và kiểm định chặt chẽ, có giấy chứng nhận của các tổ chức uy tín hàng đầu.

– Những sản phẩm đó nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người mua.

Như vậy là, trẻ 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn đã được chúng tôi giải đáp khá đầy đủ ở bài viết trên đây. Mong rằng các kiến thức chia sẻ này từ Thể thao AZ sẽ giúp ích cho nhu cầu tìm kiếm và giúp bạn có được phương pháp để con em mình phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM