DANH MỤC

Những điều cần biết khi tập Gym dành cho người mới bắt đầu !

Lượt xem: 1393 - Ngày:

Những điều cần biết khi tập Gym dành cho người mới ở dưới đây được chúng tôi tham khảo từ kinh nghiệm của các HLV thể hình lâu năm. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết để có thể áp dụng cho mình khi mới bước đầu tham gia tập Gym bạn nhé !

Kiến thức thể hình vô cùng rộng lớn và không phải ai khi mới tham gia tập Gym cũng trang bị được cho mình đầy đủ các kiến thức cơ bản. Vậy bạn đã biết, ít nhất mình cần phải nắm rõ những kiến thức nào để có thể tập Gym đảm bảo an toàn và mang lại kết quả tốt nhất chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những điều cần biết khi tập Gym dành cho người mới bắt đầu được Thể thao AZ tổng hợp và chia sẻ dưới đây nhé !

1. Tập Gym giúp giảm cân, tăng cân và phát triển cơ bắp.

Bộ môn tập Gym rất tốt cho sức khỏe, nên được rất nhiều người yêu thích, tham gia tập luyện và đặc biệt là giới trẻ. Theo các chuyên gia, tập Gym đem lại rất nhiều lợi ích như giảm cân, tăng cân, tăng cường cơ bắp, duy trì vóc dáng… Chính vì thế, khi bắt đầu lựa chọn Gym là bộ môn để tập luyện thì bạn cần xác định rõ mục tiêu tập luyện của mình là gì? Bạn muốn tăng bao nhiêu kg? Bạn muốn giảm bao nhiêu cân? Hay bạn muốn cơ bắp phát triển như thế nào?

Xác định rõ mục tiêu trước khi tập Gym đóng vai trò rất quan trọng. Bởi mỗi mục tiêu khác nhau, bạn sẽ có giáo trình tập khác nhau, hệ thống bài tập và chế độ tập luyện khác nhau. Một người tập Gym để tăng cân không thể tập luyện giống người tập Gym để giảm cân được. Vậy nên, khi có ý định tham gia tập Gym thì các bạn hết sức chú ý vấn đề này nhé !

Xác định mục tiêu khi tập Gym

Xác định mục tiêu khi tập Gym

2. Cần ăn nhẹ trước khi tập Gym từ 1-2 tiếng.

Khi chuẩn bị tập Gym, bạn không thể để bụng đói meo. Trước 1-2 tiếng bắt đầu vào tập luyện, bạn nên ăn một chút đồ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như bánh mì, sữa, trứng… Ăn nhẹ trước khi tập Gym sẽ giúp cơ thể có được nguồn năng lượng tức thời để hoàn thành các bài tập Gym đạt kết quả tốt nhất. Tuyệt đối không được nhịn đói khi tập Gym, cho dù bạn đang muốn giảm cân cấp tốc. Điều này sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, dẫn đến kiệt sức, thậm chí bị ngất và chất lượng tập luyện không đạt hiệu quả cao. Nhịn đói khi tập còn khiến cơ bắp bị teo đi, không phát triển được. Ngoài ra, bạn cũng không được ăn no quá khi tập Gym. Bụng no sẽ rất ì ạch, khiến bạn cảm thấy khó chịu khi tập Gym, dẫn đến chất lượng tập luyện không đạt hiệu quả cao. Tập Gym khi bụng no sẽ gây ra bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, đau đại tràng.

3. Phải khởi động cơ thể trước khi tập Gym.

Động tác khởi động có vai trò rất quan trọng đối với người tập Gym. Chỉ cần khởi động trong vòng 5 phút thôi, nhưng nó đem lại lợi ích rất lớn trong quá trình tập Gym đó các bạn. Các bài tập khởi động, xoay khớp cổ tay, cổ chân, khởi động các nhóm cơ chính bằng cách chạy bộ, xoay người, vặn mình sẽ giúp các nhóm cơ và các khớp xương dẻo ra, hạn chế được giòn xương trong quá trình tập luyện. Hoạt động này sẽ giúp cơ thể nóng lên, dễ dàng thích ứng với các bài tập Gym ngay sau đó. Những người mới tập Gym nên khởi động kỹ các nhóm khớp, giúp hạn chế những chấn thương trong quá trình tập luyện.

Khởi động trước khi tập Gym

Khởi động trước khi tập Gym

4. Thời gian lý tưởng để tập Gym là chiều tối.

Tập Gym vào buổi chiều tối đạt hiệu quả cao nhất là một trong những điều bạn cần biết khi tập Gym. Thời gian buổi chiều tối là lúc thân nhiệt cơ thể đang cao. Tập Gym lúc này sẽ giúp cơ thể phát triển cơ bắp tốt nhất, năng lượng cơ thể tràn đầy, tập luyện sung sức hơn. Tập Gym vào chiều tối sẽ không xảy ra tình trạng co cơ, chuột rút như tập buổi sáng. Thời điểm tập Gym tốt nhất vào lúc chiều tối này là từ 16-19h. Bạn nên tranh thủ đi làm về và tập luyện để đạt được mục tiêu của mình.

5. Cần lên lịch tập Gym cụ thể, rõ ràng.

Nếu bạn muốn đạt kết quả tập Gym nhanh, hoàn thành mục tiêu sớm thì bạn cần có lịch tập Gym cụ thể rõ ràng theo tuần, theo ngày. Bạn cần xác định mỗi tuần nên tập Gym mấy buổi, mỗi ngày nên tập nhóm cơ cụ thể nào. Với một lịch trình tập Gym cụ thể, bạn sẽ tập đều được các nhóm cơ, giúp cơ bắp phát triển đồng đều nhất. Thông thường, người mới tập Gym nên có lịch tập Gym 4 buổi/tuần. Sau khi đã tập quen một thời gian, bạn có thể tập 5 buổi, 6 buổi 1 tuần. Khi tập Gym, bạn luôn phải chú ý dành ra ít nhất 1 ngày để nghỉ ngơi, giúp phục hồi cơ. Lịch tập Gym 4 buổi 1 tuần dành cho người mới có thể áp dụng như sau:

– Ngày 1: Tập lưng xô + tay trước.

– Ngày 2: Tập ngực + tay sau.

– Ngày 3: Tập chân + bụng + hông.

– Ngày 4: Tập vai + cẳng tay.

6. Uống đầy đủ nước trước, trong và sau khi tập Gym.

Nước chiếm 75% cơ thể, nên uống nước rất quan trọng đối với sức khỏe con người và đặc biệt là người tập Gym. Bạn cần nạp đầy đủ lượng nước cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu nước do đổ mồ hôi nhiều. Trước khi tập Gym 15 phút, bạn cần uống cốc nước và trong quá trình tập Gym, bạn luôn dự trữ chai nước bên cạnh để bổ sung khi cảm thấy khát, sau khi tập Gym xong, bạn cũng cần bổ sung nước ngay. Để tăng sức khỏe cho người tập Gym, bạn có thể bổ sung nước điện giải, nước khoáng, giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Uống đủ nước khi tập Gym

Uống đủ nước khi tập Gym

7. Tập Gym từ cơ bản đến nâng cao, không vội vàng.

Những điều cần biết khi tập Gym là bạn không nên nóng vội. Khi đến phòng tập, bạn sẽ thấy mọi người đẩy nâng tạ rất giỏi, rất chuyên nghiệp và bạn cũng ao ước làm được điều đó. Tuy nhiên, bạn cần có thời gian. Để nâng đẩy được tạ, bạn cần tập luyện các bài tập cơ bản. Quá trình tập Gym sẽ phải đi từ đơn giản đến phức tạp, từ cơ bản đến nâng cao. Như vậy, các nhóm cơ bắp sẽ phát triển tốt, cơ thể tăng cường sự dẻo dai và sức mạnh. Tập Gym cần sự kiên trì, sự bền bỉ và quyết tâm, không nóng vội, hấp tấp. Sự vội vàng sẽ không đem lại kết quả tốt, thậm chí lại ảnh hưởng đến tính mạng.

8. Không nên chú trọng vào điểm mạnh, nên tập trung vào điểm yếu.

Rất nhiều Gymer đến phòng tập Gym chỉ chăm chăm tập những bài tập mình đã thành thạo hay tập các nhóm cơ mình yêu thích, là điểm mạnh của mình để khoe cơ. Trong khi đó, các nhóm cơ tập chưa chuẩn, chưa sâu lại không chú trọng. Điều này khiến tập Gym không toàn diện và các nhóm cơ phát triển không đồng đều. Để có một thân hình đẹp, một sức khỏe tốt, bạn không nên che dấu điểm yếu của mình, hãy mạnh dạn tập luyện các nhóm cơ mình còn yếu để tăng cường sức mạnh cơ bắp tốt nhất.

9. Không nhầm lẫn giữ tập luyện chăm chỉ với mức độ tiến triển.

Nhiều người đi tập Gym rất chăm chỉ, nhưng lại không thấy sự phát triển cơ bắp rõ rệt. Nguyên nhân là do họ chăm chỉ tập luyện nhưng không nâng cao mức độ tập luyện lên, cứ dậm chân tại chỗ với bài tập đó, không tăng cường độ tập luyện và tốc độ tập luyện lên. Điều đó khiến cơ bắp không có điều kiện để phát triển. Khi tập Gym, bạn cần phân biệt rõ sự chăm chỉ tập luyện không đồng nghĩa là hiệu quả tập luyện sẽ nâng cao. Để đạt được điều đó, ngoài sự chăm chỉ, tập luyện đúng cách, bạn cần nâng cao cường độ tập luyện, tăng mức độ khó của bài tập lên.

Tăng dần độ khó khi tập Gym

Tăng dần độ khó khi tập Gym

10. Học hỏi những người có kinh nghiệm một cách chọn lọc.

Khi tập Gym, bạn nên học hỏi những người có kinh nghiệm. Đó là những người sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn là các giáo trình in sẵn. Tuy nhiên, sự học hỏi cần có chọn lọc, bạn nên quan sát họ tập luyện, sau đó nghiên cứu xem có phù hợp với mình không, có đạt được hiệu quả cao không, rồi sau đó mới thực hiện theo. Không nên nghe theo người ta 100%, bởi biết đâu họ tập sai, thì mình cũng sẽ tập sai.

Lời kết.

Trên đây là những điều cần biết khi tập Gym bạn cần ghi nhớ để tập luyện đạt kết quả tốt nhất. Thể thao AZ hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn Gymer mới bắt đầu tập luyện. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đạt được mục tiêu tập Gym của mình. Xin chào !

Thể thao AZ là website chuyên chia sẻ kinh nghiệm tập thể dục, tập Gym hay và được tham khảo lại từ các nguồn có độ uy tín cao. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục tập Gym của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm hữu ích và áp dụng cho mình bạn nhé !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM