DANH MỤC

Nắm chắc các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản cho người mới!

Lượt xem: 1186 - Ngày:

Hiểu và thực hành đúng các kỹ thuật đánh bóng chuyền là điều kiện bắt buộc mà tất cả những người tham gia đánh bóng chuyền phải nhớ. Vậy trong bộ môn này, chúng ta cần phải học các kỹ thuật cơ bản nào? Tham khảo ngay bài viết sau đây để có kiến thức chuẩn chỉnh nhất!

Kỹ thuật phát bóng chuyền

Kỹ thuật phát bóng chuyền là kỹ thuật rất quan trọng, gần như quyết định hiệu quả ghi điểm của đội. Ở kỹ thuật trong môn bóng chuyền này, người ta chia thành 2 dạng phát bóng. Đó là:

Phát bóng chuyền cao tay

Để thực hiện được kỹ thuật đánh bóng chuyền cao tay, bạn cần nhớ và áp dụng theo các động tác sau:

Trước tiên, hãy vào tư thế chuẩn bị. Đứng thẳng người, toàn bộ cơ thể dồn trọng lượng xuống 2 bàn chân, để mũi chân vuông góc với đường biên ngang, tay trái sẽ cầm bóng.

Sau đó tung bóng bằng cách tay trái đưa bóng ngang mặt, rồi tung bóng lên cao 100cm. Đầu gối khụy xuống, 2 chân vươn lên để tung bóng.

Động tác phát bóng. Cánh tay trái vung cao lên, tay phải co lại về phía trước. Thân người ngả ra đằng sau và mắt nhìn theo bóng. Bóng rơi xuống tới tầm tay, bạn giơ thẳng tay đánh mạnh vào trái bóng, sao cho phần dưới tâm trái bóng chạm vào lòng bàn tay, các ngón tay thì chụm lại tự nhiên.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Phát bóng chuyền cao tay cần phải dứt khoát, mạnh mẽ

Phát bóng chuyền thấp tay

Theo các HLV, phát bóng chuyền thấp tay cần thực hiện theo các bước như sau:

Bạn hãy sẵn sàng với tư thế đứng thẳng để chân trái bước về phía trước, mũi chân với đường biên tạo thành góc 90 độ. Chân phải lùi về phía sau cách chân trái một bước. Đầu gối khuỵu với thân người một chút để dồn trọng tâm về chân sau. Tay trái thì ôm trái bóng tại phía trước ngang tầm thắt lưng. Tay phải để tự nhiên ở phía sau. Tập trung mắt nhìn về phía đối phương.

Thực hiện động tác tung bóng bằng cách để tay trái hạ thấp cầm bóng, tay phải cũng hạ thấp. Đưa tay di chuyển từ dưới lên cao và tung bóng. Lúc này khớp gối và tay phải sẽ chuyển động ra đằng sau.

Nhanh chóng tung bóng bằng cách để tay phải chuyển động nhanh từ sau ra đằng trước, đánh phía sau dưới của trái bóng. Tay trái sau khi tung bóng thì chuyển động xuống dưới. Thân người xoay ra chân trái, hơi lao về phía trước nhằm tạo lực cho bóng đánh khỏe hơn.

Bóng vừa rời tay, bạn ngay lập tức để tay phải vươn theo bóng về phía trước. Chân phải bước lên trên theo đà nhằm giữ thăng bằng. Rồi nhanh chóng về vị trí sân để phòng thủ.

Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay

Mới bắt đầu nhập môn bạn nên thực hiện kỹ thuật phát bóng thấp tay

Kỹ thuật đệm bóng

Đệm bóng là kỹ thuật phòng thủ trong bộ môn bóng chuyền, sẽ được thực hiện để đỡ phát bóng, cứu bóng. Các động tác cần thực hiện trong đệm bóng gồm:

Bạn cần bắt đầu với tư thế 2 chân mở rộng bằng vai, 2 tay để tự nhiên ở 2 bên sườn. Thân người hơi gập xuống, mắt thì quan sát bóng.

Đưa 2 tay ra đỡ bóng khi xác định được điểm rơi chuẩn xác của bóng và bóng đến tầm tay. Bạn cần duỗi thẳng 2 tay, 2 bàn tay nắm lại bắt chéo nhau, để tay này bọc tay kia, 2 ngón tay cái song song với nhau.

Khi bóng đến ngang tầm hông thì bạn đánh bóng bằng cách để 2 tay chuyển động từ dưới lên, cẳng tay đệm phía dưới bóng và nâng tay lên vừa phải.

Khi 2 tay chạm bóng, bạn gập cổ tay xuống nhằm cơ cẳng tay căng ra. Bả vai giữ chắc, bụng hóp lại. Giữ 2 tay thẳng, chắc, 2 bàn tay nắm và ép chặt với nhau. Thân người lao về phía trước.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền

Phán đoán hướng đi của bóng chuẩn xác để đệm bóng

>>> Xem thêm: Kích thước sân bóng chuyền hơi

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Chuyền bóng cao tay hay còn gọi là kỹ thuật chuyền 2. Ở kỹ thuật này, bạn cần nhớ các bước thực hiện như sau:

Luôn sẵn sàng với tư thế chắc chắn, thoải mái. Rồi đưa 2 tay về phía trước, thân người hơi ngả về phía sau. Bàn tay chạm bóng thoải mái sao cho các ngón tay tiếp xúc ở phía trước, 2 ngón tay cái cách mặt khoảng 15cm.

Để đỡ bóng, bạn cần dùng sức cả 10 đầu ngón tay. Trong đó, ngón trỏ và ngón giữa dồn nhiều lực nhất. Khi chuyền bóng, bạn sẽ sử dụng chủ yếu lực của ngón trỏ, ngón tay giữa và ngón tay đeo nhẫn, trong khi đó ngón cái sẽ điều khiển đường bóng.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Chủ động sân bóng với kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Đập bóng chuyền là kỹ thuật tấn công chủ động trong bộ môn này. Theo HLV bóng chuyền, các bước thực hiện kỹ thuật này gồm có:

Bạn cần vào tư thế chuẩn bị bằng cách đứng cách xa lưới 2-3m để có chỗ lấy đà.

Lúc này, đầu gối hơi chùng xuống, thân người hơi ngả về phía trước. Mắt hướng về phía người chuyền bóng.

Sau đó lấy đà bằng cách bước 1-4 bước về phía trước. Nếu bóng đến tầm thấp thì lấy đà sớm hơn, bóng đến tầm cao thì lấy đà chậm hơn. Nên chọn góc lấy đà 35-40 độ.

Lấy đà xong, bạn cần giậm nhảy ngay để có thể nhảy cao để đập bóng trước mặt. Tùy khả năng, bạn có thể giậm nhảy 1 chân hoặc 2 chân. Hãy dùng sức bật của đầu gối, cổ chân, xương hông để bật nhảy cao lên. Đồng thời, để thân người ngả về phía trước, đầu gối khụy xuống, dồn trọng lực lên mũi chân để bật nhảy lên.

Tiếp tục nhảy và đập bóng. Bạn ngửa người ra sau, nghiêng nhẹ về bên tay sẽ đập bóng, 2 chân gập tự nhiên. Duỗi thẳng tay đập bóng lên cao cho đến sát mang tai phía sau, cổ tay thì đập vào bóng để điều khiển bóng. Trong khi đó, tay kia hạ từ phía trên xuống.

Lưu ý, khi đập toàn bộ thân người vươn thẳng ra, 2 chân duỗi thẳng về phía trước. Vị trí đập bóng sẽ cao hơn đầu, chếch khoảng 10-15cm về phía trước mặt.

Sau khi đập bóng, bạn tiếp đất bằng mũi bàn chân, 2 bàn chân sẽ xoay chiều lưới, đầu gối khuỵu một chút.

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Đập bóng dứt khoát khiến đối phương phải “rén”

Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Để phòng thủ khi chơi bóng chuyền, bạn không thể bỏ qua kỹ thuật chắn bóng. Kỹ thuật đánh bóng chuyền này cần thực hiện như sau:

Bạn cần chuẩn bị đứng sát lưới để chắn bóng. Vị trí lý tưởng là cách lưới 25-35cm.

Quan sát và tìm kiếm điểm tấn công của đối phương để tiến hành chặn bóng.

Hãy luôn đứng đối diện với hướng bóng tới, di chuyển dọc theo lưới. Xác định được vị trí giậm nhảy thì đứng thẳng, 2 chân song song, 2 tay so lên phía trước cao hơn thắt lưng để nhảy.

Thực hiện động tác nhảy và chắn bóng. Nếu bóng cao thì bạn nhảy chậm, ngược lại bóng thấp thì nhảy sớm.

Sau khi chặn bóng, bạn hạ người xuống đất bằng mũi bàn chân. Nhanh chóng để ý đối phương tấn công.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Kỹ thuật chắn bóng giúp phòng thủ đối phương tốt hơn

Bài viết trên đây đã chia sẻ các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản. Nếu bạn đang tập luyện bộ môn bóng chuyền thì hãy nắm vững các kiến thức cơ bản về đánh bóng trên đây nhé! Thể thao AZ chúc các bạn đạt được kết quả cao với bộ môn thể thao này!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM