DANH MỤC

Kích thước sân bóng chuyền hơi người cao tuổi là bao nhiêu?

Lượt xem: 3067 - Ngày:

Kích thước sân bóng chuyền hơi cho nam nữ là thông tin được rất nhiều người cao tuổi tìm kiếm khi có nhu cầu kẻ sân thi đấu tiêu chuẩn. Vậy bạn đã có cho mình câu trả lời cho thắc mắc liên quan đến bộ môn bóng chuyền hơi này chưa?

Bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao có phong trào phát triển khá mạnh và thu hút được số lượng người cao tuổi tham gia tập luyện rất lớn. Chơi bóng chuyền hơi thường xuyên không chỉ giúp nâng cao sức khỏe cho người già mà nó còn giúp ông bà vui vẻ, tinh thần thoải mái hơn. Để tạo ra một sân chơi lý thú và giúp những cuộc thi đấu hấp dẫn hơn thì chúng ta phải thiết kế được 1 sân bóng chuyền có kích thước đạt chuẩn. Vậy, kích thước sân bóng chuyền hơi đạt chuẩn là bao nhiêu? Nếu chưa rõ, hãy tìm hiểu thông tin này kỹ hơn bằng bài viết dưới đây của Thể thao AZ nhé.

Phân loại sân thi đấu bóng chuyền.

Trước tiên, bạn cần biết trong bộ môn bóng chuyền thì nó có những loại sân thi đấu nào. Theo đặc điểm thi đấu của bóng chuyền thì người ta chia sân thi bóng chuyền ra thành 3 loại gồm:

– Sân thi bóng chuyền chuyên nghiệp: Kích thước sân bóng chuyền chuyên nghiệp này được thiết kế đạt chuẩn quốc tế. Và sân thi này thường được áp dụng cho các giải thi đấu mang tầm cỡ quốc gia, hay các giải đấu do liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIBV tổ chức.

– Sân thi bóng chuyền hơi: Kích thước sân thi bóng chuyền hơi là do Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam đưa ra và dùng để thi đấu cho loại bóng chuyền hơi (thường dùng chơi cho người cao tuổi).

– Sân thi đấu bóng chuyền bãi biển.

Kích thước sân bóng chuyền hơi.

Sự sắp xếp, bố trí của sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn cũng giống như sân bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, kích thước của sân bóng chuyền hơi sẽ nhỏ hơn sân tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB một chút. Cụ thể:

– Sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn sẽ được thiết kế bằng hình chữ nhật với kích thước là 12 x 6m (dài x rộng). Sân bóng chuyền sẽ được ngăn cách với phần bên ngoài bằng vạch ngăn cách.

– Thiết kế sân bóng chuyền cần có phần hành lang, được bố trí cách biên dọc và biên ngang của sân thi đấu tối thiểu 2m và không có vật cản.

– Bạn thiết kế sân bóng chuyền hơi trong nhà thì phải đảm bảo chiều cao từ phần mặt sân thi đấu lên cao 5m không được có vật cản.

– Đường giữa sân là đường phân chia 2 bên, song song với biên ngang và cách đường biên ngang mỗi bên là 6m.

– Đường tấn công 2 bên sẽ cách đường giữa sân là 2m.

– Khu phát bóng được nằm ở 2 đầu của sân bóng. Mỗi bên đều có 2 vạch phát bóng, mỗi vạch dài 20cm và cách đường bên dọc 25cm. Vạch thứ nhất nằm trên đường kéo dài của bên dọc phải và vạch thứ 2 nằm trên đường kéo dài của biên dọc trái. Khu phát bóng sẽ được kéo dài vô hạn về phía sau mỗi bên sân.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Lưu ý, nếu kẻ sân bóng chuyền hơi tập luyện cho cho người cao tuổi để giúp các cụ rèn luyện sức khỏe, giải tỏa căng thẳng hiệu quả thì kích thước sân bóng chuyền hơi dành cho người già có thể linh hoạt thiết kế nhỏ hơn so với dạng tiêu chuẩn.

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi.

Trong luật thi đấu bóng chuyền hơi cũng nêu rõ chiều cao và tiêu chuẩn cột lưới sử dụng cho bộ môn này. Cụ thể như sau:

– Chiều cao của lưới đánh bóng chuyền hơi nam sẽ là 2.2m và của nữ là 2m. Lưới đánh bóng chuyền sẽ được căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao của lưới đánh bóng này là được đo ở vị trí giữa lưới. Nếu đối tượng thi đấu bóng chuyền hơi là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi thì có thể dùng chiều cao 2m cho nam và 1.8m cho nữ.

Sân bóng chuyền hơi

Sân bóng chuyền hơi

– Chiều dài của lưới bóng chuyền hơi là từ 7.5-8m và chiều rộng của lưới bóng chuyền là 1m. Lưới bóng chuyền hơi đạt chuẩn có kích thước mắt lưới bằng 10cm.

– Hai cột lưới của bóng chuyền phải được đặt ở đường thẳng giữa sân, cách đường biên dọc 50-100cm. Chiều cao của cột lưới đạt 2.30m. Cột lưới nên có chức năng điều chỉnh độ cao để phù hợp với đối tượng thi đấu cụ thể.

Tổng kết.

Trên đây là những thông số đầy đủ về kích thước sân bóng chuyền hơi dành cho nam nữ đã được tổng hợp lại bởi Thể thao AZ. Với những chia sẻ vô cùng chi tiết của Thể thao AZ về kích thước sân bóng chuyền hơi cũng như chiều cao lưới và cột lưới, bạn hoàn toàn có thể tự vẽ, thiết kế được sân bóng chuyền hơi đúng không nào? Chúc các bạn thành công nhé !

Thể thao AZ là website chuyên chia sẻ kinh nghiệm tập thể dục, tập Gym hay và được tham khảo lại từ các nguồn có độ uy tín cao. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục kiến thức thể thao của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm hữu ích và áp dụng cho mình bạn nhé !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM