DANH MỤC

Kỹ thuật đánh bóng bàn người mới cần nắm chắc khi tập luyện

Lượt xem: 373 - Ngày:

Tìm hiểu và thực hành đúng kỹ thuật đánh bóng bàn sẽ là cách giúp bạn ghi được điểm số và đạt được hiệu quả cao trong bộ môn bóng bàn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản nhất cho bạn đọc!

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đơn giản

Muốn thực hiện kỹ thuật đánh bóng bàn tốt nhất, cầm vợt là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất. Nếu bạn không nắm vững cách cầm vợt, tất cả các kỹ thuật và tư thế khi chơi đều sẽ trở nên vô dụng. Khi cầm vợt đúng cách, bạn có thể kiểm soát tốc độ và hướng đi của quả bóng một cách chính xác hơn, từ đó giúp tăng cường khả năng phản ứng nhanh và hiệu quả khi đối đầu với đối thủ.

Hiện nay, có hai cách cầm vợt bóng bàn cơ bản nhất được sử dụng trong luyện tập và thi đấu.

– Kỹ thuật đầu tiên là cầm vợt ngang tay, trong đó ngón cái được đặt cong tự nhiên và áp sát phía trước của cốt vợt, cùng với ngón trỏ áp vào sau cán vợt. Những ngón tay còn lại sẽ đặt lên cán vợt sao cho thoải mái nhất.

– Kỹ thuật thứ hai là cầm vợt dọc tay, với ngón cái và ngón trỏ kẹp vợt tại điểm giữa cán và mặt vợt, và các ngón còn lại ép sát mặt vợt sao cho thoải mái và tự nhiên nhất.

Cầm vợt bóng bàn đúng cách

Vợt bóng bàn cầm đúng cách

Kỹ thuật giao bóng bàn dễ thực hiện

Sau khi đã hoàn thành kỹ thuật cầm vợt một cách suôn sẻ, bước tiếp theo mà bạn nên học là cách giao bóng trong bóng bàn.

Giao bóng tốt sẽ mang đến sự khởi đầu tích cực, giúp bạn đưa đối thủ vào thế bị động và tăng cơ hội chiến thắng của bạn.

Dưới đây là những bước thực hiện kỹ thuật giao bóng cơ bản một cách chính xác và hiệu quả nhất:

  • Bước 1: Giữ quả bóng trong lòng bàn tay và giơ tay cầm bóng lên cao hơn mặt bàn, vị trí phía sau đường cuối cùng của bàn.
  • Bước 2: Nhẹ nhàng tung quả bóng lên theo phương thẳng đứng và tránh để bóng quay, độ cao của quả bóng phải ít nhất cách mặt bàn 16cm.
  • Bước 3: Khi quả bóng rơi xuống ở vị trí tầm ngực – bụng của bạn, dùng vợt đánh bóng sao cho quả bóng nảy qua lưới và đến mặt bàn của đối thủ.

Lưu ý: Hiện nay, kỹ thuật giao bóng trong bóng bàn đã được biến tấu bởi từng người chơi, bao gồm giao bóng lên và xuống, thuận và trái tay, cũng như các phương hướng khác nhau của quả bóng. Vậy nên, khi chơi bóng bàn bạn cũng cần linh hoạt trong kỹ thuật này!

Kỹ thuật giao bóng bàn

Giao bóng bàn là kỹ thuật quan trọng bạn cần nhớ

Hướng dẫn kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Trong các kỹ thuật đánh bóng bàn, đỡ giao bóng là một trong những kỹ thuật đầu tiên được tập luyện cho những người mới bắt đầu. Với việc nắm bắt tốt kỹ thuật này, bạn sẽ có thể tạo ra thế chủ động trong các ván đấu. Tuy nhiên, để đỡ giao bóng tốt, bạn cần có khả năng phán đoán đường bóng và các tính chất của nó, bao gồm điểm rơi, tốc độ, độ cao, sức mạnh, độ xoáy, và nhiều yếu tố khác. Để làm được điều này, bạn cần luyện tập thường xuyên và tích lũy kinh nghiệm.

Để xử lý các tình huống khi đối thủ giao bóng, bạn cần phải nắm vững các kỹ thuật đỡ bóng cơ bản. Các kỹ thuật này bao gồm:

Kỹ thuật đỡ giao bóng nhanh thuận/trái tay. Với kỹ thuật này, bóng sẽ được giao tới với tốc độ nhanh và đường vòng cung thấp, khiến cho việc né tránh và đánh trả bóng trở nên khó khăn. Để đối phó với kỹ thuật này, bạn nên lùi về phía sau trước khi thực hiện động tác đẩy và chặn tay trái. Hãy đợi cho tốc độ bóng giảm xuống rồi mới thực hiện đánh trả bóng.

Kỹ thuật đỡ giao bóng khi xoáy xuống nhanh. Với kỹ thuật này, bóng được giao tới với tốc độ nhanh và xoáy xuống, và điểm rơi của bóng xa. Khi đối mặt với kỹ thuật này, hãy điều chỉnh mặt vợt sao cho hơi ngửa ra phía sau và đánh bóng với lực lượng tăng thêm. Đừng để mặt vợt ngửa quá nhiều nếu tốc độ và xoáy của bóng không quá cao.

Kỹ thuật đỡ giao bóng ngắn. Với kỹ thuật này, bóng được giao tới với đường bay ngắn và rơi gần lưới. Để xử lý tình huống này, bạn cần xác định đúng điểm rơi của bóng và nhanh chóng di chuyển lên phía trước để đánh bóng với sức mạnh từ cẳng tay và cổ tay. Bạn cần chỉnh góc độ mặt vợt và hướng dẫn bóng sao cho phù hợp nhất. Sau khi đánh bóng, hãy trở về vị trí ban đầu để sẵn sàng đón nhận bóng tiếp theo.

Đóng góp của các kỹ thuật đỡ bóng này sẽ giúp bạn tăng thêm sự tự tin và chủ động trong các trận đấu bóng bàn. Hãy luyện tập thường xuyên để cải thiện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm!

Kỹ thuật đỡ bóng bàn

Thủ thuật đỡ bóng bàn chuẩn không cần chỉnh

>>> Kinh nghiệm mua bàn bóng bàn

Kỹ thuật cắt bóng bàn

Một kỹ thuật trong bóng bàn là kỹ thuật cắt bóng, nó được thực hiện để khiến cho đối thủ khó khăn trong việc đánh trả. Các bước thực hiện kỹ thuật đánh bóng bàn này như sau:

  • Kỹ thuật cắt bóng thuận tay:

– Đứng đúng vị trí, khoảng cách với bóng khoảng 1m, cơ thể thả lỏng để thực hiện động tác cắt bóng.

– Đưa chân trái hơi lên trước, tập trung trọng tâm lên chân phải, hai đầu gối hơi khụy xuống, bụng và ngực co lại.

– Hơi nghiêng người sang phải, cánh tay co lên tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên trên, mặt vợt ngửa ra khi đưa lên.

– Người xoay sang trái trước khi đưa vợt xuống bên trái.

  • Kỹ thuật cắt bóng trái tay:

Động tác này tương tự như kỹ thuật cắt bóng thuận tay ở trên, tuy nhiên, tay và hướng vung vợt sẽ ngược lại. Kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải tập trung nhiều lực ở cẳng tay, cổ tay để đánh bóng chính xác nhất.

kỹ thuật cắt bóng bàn

Thực hành kỹ thuật cắt bóng bàn

Kỹ thuật giật bóng bàn

Các vận động viên và người chơi bóng bàn chuyên nghiệp thường sử dụng kỹ thuật giật bóng để tấn công đối thủ, bởi vì động tác này tạo ra đường bóng đi theo hình vòng cung lớn, với độ xoáy mạnh mẽ và sức công phá đáng kể.

  • Kỹ thuật giật bóng thuận tay:

– Bước 1: Đưa chân thuận của bạn về phía sau, và chân không thuận thì chếch lên trước.

– Bước 2: Đứng thoải mái với hai chân rộng bằng vai và tạo góc 45 độ với đường biên ngang của bàn.

– Bước 3: Khi bóng bay tới, vung vợt nhanh chóng từ phía sau lên trước, hướng sang trái và chếch lên trên, sau đó đánh bóng với lực.

– Bước 4: Sau khi đánh bóng xong, chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái, thả lỏng người và quay trở lại vị trí ban đầu.

Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay

Giật bóng bàn thuận tay dễ dàng

  • Kỹ thuật giật bóng trái tay:

– Bước 1: Đứng thẳng, thân người hướng về phía trước vị trí muốn đánh bóng đến.

– Bước 2: Vung vợt lên phía trước, sau đó đánh mạnh vào bóng tại vị trí cao ngang vai.

Chú ý: Vị trí đặt chân ở kỹ thuật này sẽ đảo ngược so với kỹ thuật giật bóng thuận tay. Bạn sẽ đưa chân trái về phía sau và chân phải lên trước.

Như vậy là các thông tin chia sẻ và tổng hợp từ dụng cụ thể thao ở trên đây đã giúp bạn hiểu kỹ thuật đánh bóng bàn cần những gì. Nếu bạn đang có nhu cầu học tập và rèn luyện bộ môn bóng bàn thì hãy nghiên cứu kỹ bài viết này nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM