DANH MỤC

Cách cầm vợt bóng bàn chuẩn kỹ thuật cho người mới tập chơi !

Lượt xem: 2131 - Ngày:

Thể thao AZ xin chia sẻ với bạn cách cầm vợt bóng bàn chuẩn kỹ thuật dành cho người mới được chúng tôi tham khảo lại từ các giáo viên. Cùng tìm hiểu để có thể áp dụng vào cho mình khi tham gia tập chơi bóng bàn bạn nhé !

Cách cầm vợt bóng bàn là một trong những kỹ năng cơ bản nhưng rất quan trọng và bạn cần phải thuần thục khi mới bắt đầu chơi bóng bàn. Nếu muốn tập luyện bộ môn bóng bàn và nâng cao trình độ chơi của mình thì bạn cần phải học cách cầm vợt bóng bàn sao cho chuẩn nhất. Vậy bạn đã biết, cách cầm vợt bóng bàn như nào là đúng và chuẩn kỹ thuật chưa? Thể thao AZ sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin này đến bạn ngay sau đây !

Cách cầm vợt bóng bàn như nào để thi đấu tốt?

Cầm vợt bóng bàn là một trong những kỹ thuật bắt buộc người chơi cần phải nắm vững khi tìm đến với bộ môn bóng bàn. Bạn muốn nâng cao trình độ đánh bóng của mình, nắm được nhiều kỹ thuật quan trọng để đánh bóng thì trước tiên bạn cầm biết cách cầm vợt sao cho chuẩn nhất. Khi bạn nắm vững kỹ thuật cầm vợt thì các thao tác di chuyển vợt, thao tác ở cổ tay sẽ rất linh hoạt, nhanh nhẹn và tạo được lợi thế ghi điểm trước đối thủ. Đối với người mới học đánh bàn, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ, thực hiện đúng thao tác cầm vợt, để tạo thói quen đúng. Nếu bạn thực hiện sai ngay từ đầu, thì sau rất khó sửa và khó nâng cao được hiệu quả tập luyện.

Hiện nay, trên thế giới có 2 cách cầm vợt bóng bàn phổ biến đó là cách cầm vợt ngang và cách cầm vợt dọc. Hai cách này đều có thể áp dụng để thi đấu và cụ thể như sau:

Cách cầm vợt bóng bàn ngang: Cách này phù hợp nhất với người mới chơi. Cách thực hiện đơn giản, có thể sử dụng 2 mặt bóng bàn để đánh. Cách cầm vợt bóng bàn ngang này, người chơi có thể áp dụng khi đánh công cả 2 mặt vợt, líp bóng vòng cung khi ở phạm vi quá xa.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc: Cách cầm vợt này hay được dùng ở những người chơi lâu năm, người có nhiều kinh nghiệm, chơi bóng bàn tốt. Lợi thế của cách cầm vợt này là người chơi có thể đẩy bóng đi xa, chặn trái tay rất tốt, thuận tiện trong việc đẩy bóng trái tay và công bóng phải tay. Cầm vợt bóng bàn dọc thường được sử dụng để xử lý bóng trong phạm vi quanh bàn. Hạn chế của cách cầm vợt này là khiến người chơi không cầm chắc tay được.

Cách cầm vợt bóng bàn

Cách cầm vợt bóng bàn

Với 2 cách cầm vợt bóng bàn trên, bạn nên tập từng cách một sao cho thành thạo và sau đó chọn một cách phù hợp nhất với mình.

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn chuẩn.

Cả 2 cách cầm vợt bóng bàn ở trên đều có những đặc điểm riêng và ưu nhược điểm riêng. Để cầm vợt đúng cách, Thể thao AZ xin hướng dẫn cụ thể cách cầm vợt của từng trường hợp cho mọi người nắm rõ nhé !

1. Cách cầm vợt bóng bàn ngang.

Cách cầm vợt bóng bàn ngang khá đơn giản, nên người mới tập đánh bóng cũng không gặp nhiều khó khăn khi thực hành. Cách cầm vợt bóng bàn ngang dễ dàng, bạn chỉ cầm vợt làm sao cho thoải mái nhất ở bên tay chiều thuận. Bàn tay bạn cầm sát vào chuôi vợt phía trước, ngón tay cái và ngón trỏ để thẳng và áp sát vào mặt vợt, làm sao để 2 ngón tay tạo thành 2 đường thẳng song song. Các ngón tay còn lại cầm vào cán vợt một cách thoải mái nhất.

Cầm vợt bóng bàn ngang

Cầm vợt bóng bàn ngang

2. Cách cầm vợt bóng bàn dọc.

Cách cầm vợt này phức tạp hơn so với cách cầm trên. Vì thế, đa số những người có kinh nghiệm, người chuyên nghiệp mới áp dụng cách cầm vợt dọc. Cách cầm vợt này giống như bạn đang cầm cây bút, vì thế, rất khó để làm dẻo và linh hoạt cổ tay. Nhưng những người giàu kinh nghiệm, chơi bóng bàn lâu năm thì cách này cũng không quá khó khăn với họ. Bạn đưa ngón tay trỏ và ngón tay cái kẹp vào 2 bên của cán chuôi vợt, tạo thành hình giống như gọng kìm và các ngón tay còn lại áp vào mặt sau của vợt. Kỹ thuật cầm nằm sẽ giúp tay nắm chắc được vợt hơn.

Cầm vợt bóng bàn dọc

Cầm vợt bóng bàn dọc

Lưu ý cần nhớ khi cầm vợt bóng bàn.

Cầm vợt bóng bàn là kỹ năng đầu tiên bạn cần phải học trước khi đánh bóng bàn và đây chính là nền tảng giúp bạn chơi bóng bàn tốt nhất. Thực hiện theo hướng dẫn cầm vợt theo 2 cách trên là cách cầm vợt đúng và chuẩn nhất. Ngoài việc thực hiện đúng theo hướng dẫn trên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Khi cầm vợt, bạn nên cầm thoải mái, tự nhiên nhất. Bạn không nên cầm chắc tay quá sẽ khiến cổ tay bị cứng, các động tác đánh bóng sẽ bị cứng, không linh hoạt. Bạn cũng không nên cầm vợt lỏng tay quá, sẽ làm lực đánh bóng bị hạn chế.

– Cách cầm vợt bóng bàn sẽ phụ thuộc vào mục đích của trận đấu. Nếu bạn hay chơi lối tận công ở phạm vi quanh bàn thì nên chọn cách cầm vợt dọc. Còn nếu bạn thích đánh ở phạm vi xa bàn thì nên chọn cách cầm vợt ngang.

– Bạn nên chọn một trong hai cách cầm vợt trên và tập nhuần nhuyễn, áp dụng một cách. Bạn không nên áp dụng cả hai cách cầm vợt trong một trận đấu, sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Lời kết.

Như vậy, các bạn đã biết cách cầm vợt bóng bàn chuẩn nhất để tập luyện cho người mới bắt đầu rồi chứ? Nắm vững kỹ thuật cầm vợt này, bạn sẽ chơi bóng bàn đúng cách, thực hiện thành thạo các kỹ thuật đánh bóng và chặn bóng tốt nhất. Bạn là người mới tập đánh bóng bàn, hãy nắm vững cách cầm vợt và phải tập luyện thành thói quen trước khi học các kỹ thuật nâng cao hơn nhé ! Xin chào và chúc bạn có những buổi chơi bóng bàn vui vẻ !

Thể thao AZ là website chuyên chia sẻ kinh nghiệm tập thể dục, tập Gym hay và được tham khảo lại từ các nguồn có độ uy tín cao. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục kiến thức thể thao của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm hữu ích và áp dụng cho mình bạn nhé !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM